รู้หรือไม่ เครื่องครัวบางอย่างไม่สามารถเอาเข้า เครื่องล้างจาน ได้

ปัจจุบันนี้ในประเทศไทยเริ่มหันมานิยมใช้ เครื่องล้างจาน กันมากยิ่งขึ้นแล้วเนื่องจากมันเต็มไปด้วยความสะดวกสบาย โดยเฉพาะในบ้านที่มีสมาชิกในครอบครัวเยอะแล้วใช้เครื่องครัวเป็นจำนวนมาก การทำความสะอาดเองอาจจะทำได้ยากหรือใช้เวลานานอุปกรณ์ดังกล่าวจึงสามารถตอบโจทย์วิถีชีวิตที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบในปัจจุบันนี้ได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่อุปกรณ์เครื่องครัวทุกอย่างที่จะสามารถเอาเข้าเครื่องล้างดังกล่าวได้ทั้งหมด ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้อุปกรณ์ของเราหรือแม้แต่ตัวเครื่องได้รับความเสียหาย วันนี้เราจะพามาดูกันว่ามีอะไรที่ไม่ควรเอาเข้าเครื่องบ้าง 

[read more]

รวมเครื่องครัวที่ไม่ควรเอาเข้า เครื่องล้างจาน เพื่อทำความสะอาด 

  1. มีดและของมีคม ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามของมีคนนั้นไม่ควรนำเอาไปใส่ในเครื่องล้างจานโดยเด็ดขาดเพราะมันจะทำลายความคมของใบมีดด้วยความสะอาดที่เกินจำเป็น อาจทำให้มีดมีรอยบิ่นและเป็นสนิมได้ ไม่เพียงเท่านั้นอาจทำให้เครื่องอื่นเสียหายด้วย
  2. กระทะแบบ Non Stick อุปกรณ์ประเภทดังกล่าวไม่สามารถเอาเข้าเครื่องล้างได้แม้ว่ามันจะมีความแข็งแรงแค่ไหนก็ตาม เนื่องจากสารเคลือบผิวจะถูกทำลายไปจนหมดหลังการล้างเพียงไม่กี่ครั้ง
  3. เครื่องครัวแบบเหล็กหล่อ เป็นสิ่งที่ไม่ควรเอาเข้าเครื่องล้างโดยเด็ดขาดแม้มันจะมีความแข็งแรงทนทานแต่จะทำให้น้ำมันบนผิวกระทะหายไปทั้งหมด
  4. ฝาหม้ออบแรงดัน ไม่ควรเอาเข้าเครื่องล้างเนื่องจากมันจะทำให้วงจรไฟฟ้าได้รับความเสียหายและอาจทำให้ปะเก็นได้รับความเสียหายไปด้วย 
  5. เครื่องครัวแบบไม้ ไม้เป็นอะไรที่ Sensitive กับความชื้นและความร้อนดังนั้นจึงไม่ควรเอาเข้าเครื่องล้างโดยเด็ดขาดเพราะมันอาจจะแตกหักจนใช้งานไม่ได้อีก 
  6. เครื่องครัวแบบอลูมิเนียม การนำเข้าเครื่องจะทำให้ความแวววาวของเครื่องครัวหายไปกลายเป็นคราบหมองดำ
  7. พลาสติก สำหรับสาย Eco System ที่อยากจะรีไซเคิล อย่านำเอาพลาสติกบางชนิดที่ความร้อนเข้าเครื่องล้างได้มาเข้าเครื่องโดยเด็ดขาด เพราะมันอาจจะทำให้ละลายและเครื่องอื่นเปื้อนไปด้วยได้ 

สิ่งที่ปลอดภัยสามารถนำเข้าเครื่องล้างจานได้แบบสบายใจ 

การทำงานของเครื่องล้างจานคือการทำความสะอาดแบบล้ำลึกและอบแห้งด้วยความร้อน ดังนั้นสิ่งที่จะเข้าไปอยู่ในเครื่องล้างจานได้จึงควรเป็นจานชามที่ทำมาจากเซรามิค แก้ว หรือพลาสติกที่มีความแข็งแรงทนทานสามารถทนความร้อนได้ หากไม่มั่นใจให้ตรวจสอบสัญลักษณ์ที่อุปกรณ์เครื่องใช้ภายในครัวว่ามันสามารถเอาเข้าเครื่องล้างได้หรือไม่หรือสอบถามพนักงานขายก่อนเพื่อความมั่นใจจะได้ไม่มีอะไรเสียจากการที่เราต้องการจะทำความสะอาดมัน  ติดตามข่าวสาร สาระดีๆ เพิ่มเติมที่ The7days

#เครื่องล้างจาน #สาระห้องครัว

[/read]

เรื่องบ้านๆ

สถานที่ ฝึกสุนัขเพื่อเพิ่มทักษะชีวิต

สถานที่ ฝึกสุนัขเพื่อเพิ่มทักษะชีวิต

          พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก สุนัข เป็นสัตว์ที่แม้ธรรมชาติและสัญชาตญาณของพวกเขาจะเป็นผู้ล่าที่มีสายตาว่องไว รับรู้ถึงสิ่งที่ผิดปกติและอันตรายได้อยู่แล้ว

Read More »
ฝึกลูกสุนัขขับถ่าย ให้เป็นที่อย่างไร ?

ฝึกลูกสุนัขขับถ่าย ให้เป็นที่อย่างไร ?

          พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก จะทำอย่างไรดีเมื่อลูกสุนัขของคุณขับถ่ายไม่เป็นที่เป็นทางจนบ้านของคุณทั้งภายนอกและภายในเลอะเทอะและเต็มไปด้วยกลิ่นเหม็นจนเสียในด้านสุขลักษณะที่ดีไป อีกทั้งยังทำให้คุณต้องลำบากในการมาเก็บกวาด ทำความสะอาดอีกด้วย

Read More »
สอนแมวอย่างไร ไม่ให้ซน

สอนแมวอย่างไร ไม่ให้ซน

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก ตามธรรมชาติของแมวย่อมจะเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบการอยู่นิ่งกับที่ มีนิสัยซุกซน รักอิสระค่อนข้างสูงจนอาจจะมากกว่าสุนัขเสียด้วยซ้ำ

Read More »
ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น เสริมพลังบวกให้กับทั้งบ้าน

ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น เสริมพลังบวกให้กับทั้งบ้าน

พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน ห้องนั่งเล่น เรียกได้ว่าเป็นจุดศูนย์รวมของบ้าน เนื่องจากเป็นห้องที่ทุกคนภายในบ้านนั้นใช้สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ

Read More »