เทคนิค ปลูกต้นไม้ในบ้าน อย่างไรให้แข็งแรงสวยงาม

ปัจจุบันนี้ผู้คนหันมานิยม ปลูกต้นไม้ในบ้าน กันมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะต้นไม้ฟอกอากาศ เนื่องจากมันทั้งสวยงามและสามารถทำให้บรรยากาศในห้องของเราเต็มไปด้วยความสดชื่นได้ มันจึงไม่น่าแปลกใจหากผู้คนจะหันมาปลูกต้นไม้ภายในบ้านกันมากยิ่งขึ้นจากเดิมที่นิยมปลูกในสวนมากกว่า แต่อย่างไรก็ตามต้นไม้แต่ละชนิดนั้นต้องการการดูแลที่แตกต่างกันออกไป การนำเอาต้นไม้มาปลูกในบ้านที่ไม่โดนแสงแดดหรือความชื้นจากภายนอกก็อาจจะทำให้พวกมันประสบปัญหาได้อย่างเช่นใบเหี่ยว ใบเหลือง หรือใบไหม้ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำเทคนิคการปลูกต้นไม้ภายในบ้านอย่างไรให้แข็งแรงสวยงาม

[read more]

รวมวิธีการ ปลูกต้นไม้ในบ้าน ให้สวยงามตลอดเวลา

  1. เตรียมต้นไม้ เมื่อเราคิดจะปลูกต้นไม้ในบ้านสิ่งแรกที่เราจะต้องทำก็คือการเตรียมต้นไม้ให้มีความพร้อม เริ่มจากการลดปุ๋ยเนื่องจากสภาพแสงแดดภายในบ้านน้อยกว่า ถ้าเราใส่ปุ๋ยมากจนเกินไปก็จะทำให้ต้นไม้อ่อนแอ ลดการให้น้ำโดยให้ดินมีความชื้นระดับปานกลางก็เพียงพอ ลดแสงสว่าง โดยทำการวางต้นไม้ในพื้นที่ที่มีแสงแดดส่องถึงประมาณ 50% เป็นระยะเวลาประมาณ 2 อาทิตย์ จากนั้นลดแสงให้เหลือน้อยลง 20% ประมาณ 3 อาทิตย์ 
  2. สังเกต ในกรณีที่ต้นไม้ได้รับแสงแดดมากเกินไปจะเกิดจุดสีน้ำตาลบนใบและใบจะมีสีซีด เราจะต้องนำเอาต้นไม้หลบจากแสงแดด หากได้รับแสงน้อยเกินไปใบจะเหลืองและหลุดร่วง ใบและกิ่งที่งอกออกมาใหม่จะลีบเล็กเป็นพิเศษ ต้องเลื่อนกระถางไปตรงบริเวณที่โดนแสงแดดมากยิ่งขึ้น ต้นไม้จะเอียงเข้าหาแสงแดดเสมอเราจึงต้องหมุนกระถางเป็นประจำให้มันคงรูปเหมือนเดิม
  3. การรดน้ำ ขึ้นอยู่กับว่าเราปลูกต้นไม้อะไร แต่โดยปกติแล้วควรลดน้ำเป็นประจำ 1-2 อาทิตย์ โดยรดให้ชุ่มไปทั้งกระถางจะดีกว่าการรดน้ำเป็นประจำทุกวันครั้งละเล็กน้อยเพราะการรดน้ำบ่อยจะทำให้ดินไม่มีช่องว่าง
  4. ปุ๋ย หลังจากย้ายต้นไม้เข้ามาอยู่ในบ้านเป็นระยะเวลา 6 อาทิตย์แล้วจึงจะสามารถเริ่มให้ปุ๋ยได้ โดยควรใช้ปุ๋ยสูตร 16-16-16 เป็นประจำทุก 15 วัน 

ทำความสะอาด วิธีการปลูกต้นไม้ในบ้านให้สวยงามอย่างยั่งยืน

การปลูกต้นไม้ในบ้านนั้นจำเป็นจะต้องรักษาความสะอาดทั้งบริเวณรอบข้างที่เราวางกระถางรวมไปถึงทำความสะอาดใบอยู่เสมอให้ไม่มีฝุ่นเกาะ วิธีการคือใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำแล้วเช็ดเบาๆ หรือจะล้างด้วยการใช้ฝักบัวก็ได้เช่นเดียวกันแต่ควรหาผ้ามาปิดบริเวณหน้าดินเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำชะหน้าดินออกไปจนหมด วิธีการนี้จะช่วยให้ต้นไม้สามารถสังเคราะห์แสงได้ดียิ่งขึ้น 

อัพเดทข่าวสาร สาระดีๆ เพิ่มเติมที่ The7days

#เทคนิคปลูกต้นไม้ #ไม้ดอกไม้ประดับ

[/read]

เรื่องบ้านๆ

สถานที่ ฝึกสุนัขเพื่อเพิ่มทักษะชีวิต

สถานที่ ฝึกสุนัขเพื่อเพิ่มทักษะชีวิต

          พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก สุนัข เป็นสัตว์ที่แม้ธรรมชาติและสัญชาตญาณของพวกเขาจะเป็นผู้ล่าที่มีสายตาว่องไว รับรู้ถึงสิ่งที่ผิดปกติและอันตรายได้อยู่แล้ว

Read More »
ฝึกลูกสุนัขขับถ่าย ให้เป็นที่อย่างไร ?

ฝึกลูกสุนัขขับถ่าย ให้เป็นที่อย่างไร ?

          พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก จะทำอย่างไรดีเมื่อลูกสุนัขของคุณขับถ่ายไม่เป็นที่เป็นทางจนบ้านของคุณทั้งภายนอกและภายในเลอะเทอะและเต็มไปด้วยกลิ่นเหม็นจนเสียในด้านสุขลักษณะที่ดีไป อีกทั้งยังทำให้คุณต้องลำบากในการมาเก็บกวาด ทำความสะอาดอีกด้วย

Read More »
สอนแมวอย่างไร ไม่ให้ซน

สอนแมวอย่างไร ไม่ให้ซน

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก ตามธรรมชาติของแมวย่อมจะเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบการอยู่นิ่งกับที่ มีนิสัยซุกซน รักอิสระค่อนข้างสูงจนอาจจะมากกว่าสุนัขเสียด้วยซ้ำ

Read More »
ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น เสริมพลังบวกให้กับทั้งบ้าน

ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น เสริมพลังบวกให้กับทั้งบ้าน

พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน ห้องนั่งเล่น เรียกได้ว่าเป็นจุดศูนย์รวมของบ้าน เนื่องจากเป็นห้องที่ทุกคนภายในบ้านนั้นใช้สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ

Read More »