เปิดแอร์ แล้วยังไม่เย็นฉ่ำแถมยังเปลืองไฟทำยังไงดี 

              สำหรับคนไทยในช่วงฤดูร้อนแล้วเครื่องปรับอากาศก็เปรียบเสมือนกับของขวัญจากพระเจ้าที่ช่วยให้เราสามารถอยู่เย็นเป็นสุขได้ทั้งกลางอากาศร้อนแผดเผาเหมือนกับอยู่นรก เรียกได้ว่าหากญี่ปุ่นไม่สามารถขาดเครื่องทำความร้อนได้ฉันใด คนไทยก็ไม่สามารถขาดเครื่องปรับอากาศได้ฉันนั้น แต่อย่างที่เราทราบกันดีว่าเครื่องปรับอากาศเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟเป็นอย่างมาก แทบจะกินไฟมากที่สุดจับบรรดาเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านก็ว่าได้ เป็นรองเพียงแค่เครื่องทำน้ำอุ่นเท่านั้น การเปิดใช้มันเป็นประจำทุกวันตลอดเวลาจึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีอย่างแน่นอนโดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ค่าไฟเพิ่มขึ้นเป็นหน่วยละ 4 บาทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วันนี้เราจึงจะมาแนะนำเทคนิคว่าทำอย่างไรให้ เปิดแอร์ แล้วเย็นฉ่ำแบบไม่เปลืองไฟ 

เปิดเทคนิค เปิดแอร์ อย่างไรให้เย็นฉ่ำแถมยังไม่เปลืองไฟ 

  1. ตั้งอุณหภูมิ อุณหภูมิเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากที่จะกำหนดว่าการเปิดแอร์ของคุณในครั้งนั้นจะเปลืองไฟมากน้อยแค่ไหน บางครั้งเราอาจจะต้องเปิดเครื่องปรับอากาศในอุณหภูมิที่ค่อนข้างต่ำเพื่อให้มันสามารถสู้กับอากาศร้อนภายนอกได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วทุกครั้งที่เรากดลดอุณหภูมิ 1 ครั้งหมายความว่าเราจะเปลืองไฟเพิ่มขึ้นถึง 10 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นในช่วงที่ค่าไฟขึ้นแบบนี้เราจึงควรตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศเอาไว้ประมาณ 26-27 องศาจะช่วยให้เปลืองไฟน้อยลงมากกว่า 
  2. เทคนิคการเปิดพัดลม การเปิดพัดลมจ่อแบบไม่พัดไปไหนในจุดที่เรานั่งหรือนอนจะช่วยให้เรารู้สึกเย็นสบายมากขึ้นเพราะมันมีลมโกรกตลอดเวลา แต่อย่างไรก็ตามขอแนะนำว่าไม่ควรเปิดให้โดนบริเวณศีรษะโดยตรงเพราะอาจจะทำให้ป่วยเป็นหวัดได้และไม่ควรเปิดแรงจนเกินไป แต่ถ้าหากคุณเปิดพัดลมแล้วมันยังคงเป็นลมร้อนที่ทำให้เรารู้สึกร้อนหนักกว่าเดิมคุณก็สามารถเปิดมันพร้อมกับเครื่องปรับอากาศได้เช่นเดียวกัน โดยเพิ่มอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศขึ้นมาเป็นประมาณ 27-28 องศาแล้วเปิดพัดลมร่วมด้วย ก็จะช่วยให้บ้านของเราเย็นฉ่ำได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม 
  3. เทคนิคการควบคุมองศาภายในห้อง หากเปิดเครื่องปรับอากาศในอุณหภูมิประมาณ 27-28 องศาแล้วเปิดพัดลมกับยังไม่รู้สึกเย็นเท่าที่ควรอยากให้ห้องเย็นประมาณ 23 องศาแบบฉ่ำๆ เราสามารถทำได้ด้วยการปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศให้อยู่ที่ 25 องศา จากนั้นก็ทำการเปิดพัดลมจ่อมาที่ตัวเรา เพียงเท่านี้เราก็จะได้อุณหภูมิประมาณ 23 องศาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พูดให้ชัดก็คืออยากได้อุณหภูมิไหนก็ตั้งเครื่องปรับอากาศให้สูงกว่าอุณหภูมินั้น 2 องศานั่นเอง 

เพราะเหตุใดการเปิดแอร์อุณหภูมิสูงจึงประหยัดไฟมากกว่าอุณหภูมิต่ำ 

              เครื่องปรับอากาศชื่อก็บอกแล้วว่ามันช่วยปรับอากาศ ดังนั้นเวลาที่เราเปิดแอร์แล้วรู้สึกเย็นมันก็คือกระบวนการทำงานของเครื่องที่นำอากาศภายนอกซึ่งร้อนมาเข้าสู่กระบวนการทำให้เย็นแล้วปล่อยในห้องของเรา ดังนั้นหากอากาศข้างนอกร้อนแล้วเราอยากจะปรับให้อุณหภูมิมันต่ำลงมากๆ แน่นอนว่ากำลังไฟก็ต้องใช้มากขึ้นไปด้วย การเปิดเครื่องปรับอากาศอุณหภูมิต่ำจึงเปลืองไฟมากกว่าการเปิดเครื่องปรับอากาศในอุณหภูมิที่สูงขึ้นนั่นเอง

ตามไปเสาะหาที่เที่ยวกันต่อได้ที่ หลงไปไหน

#เครื่องปรับอากาศ #แอร์

เรื่องบ้านๆ

สถานที่ ฝึกสุนัขเพื่อเพิ่มทักษะชีวิต

สถานที่ ฝึกสุนัขเพื่อเพิ่มทักษะชีวิต

          พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก สุนัข เป็นสัตว์ที่แม้ธรรมชาติและสัญชาตญาณของพวกเขาจะเป็นผู้ล่าที่มีสายตาว่องไว รับรู้ถึงสิ่งที่ผิดปกติและอันตรายได้อยู่แล้ว

Read More »
ฝึกลูกสุนัขขับถ่าย ให้เป็นที่อย่างไร ?

ฝึกลูกสุนัขขับถ่าย ให้เป็นที่อย่างไร ?

          พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก จะทำอย่างไรดีเมื่อลูกสุนัขของคุณขับถ่ายไม่เป็นที่เป็นทางจนบ้านของคุณทั้งภายนอกและภายในเลอะเทอะและเต็มไปด้วยกลิ่นเหม็นจนเสียในด้านสุขลักษณะที่ดีไป อีกทั้งยังทำให้คุณต้องลำบากในการมาเก็บกวาด ทำความสะอาดอีกด้วย

Read More »
สอนแมวอย่างไร ไม่ให้ซน

สอนแมวอย่างไร ไม่ให้ซน

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก ตามธรรมชาติของแมวย่อมจะเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบการอยู่นิ่งกับที่ มีนิสัยซุกซน รักอิสระค่อนข้างสูงจนอาจจะมากกว่าสุนัขเสียด้วยซ้ำ

Read More »
ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น เสริมพลังบวกให้กับทั้งบ้าน

ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น เสริมพลังบวกให้กับทั้งบ้าน

พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน ห้องนั่งเล่น เรียกได้ว่าเป็นจุดศูนย์รวมของบ้าน เนื่องจากเป็นห้องที่ทุกคนภายในบ้านนั้นใช้สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ

Read More »