ปลั๊กพ่วง แบบมีฟิวส์ อันตรายหรือปลอดภัยมากกว่ากัน

สิ่งที่เราจะไม่สามารถขาดไปได้เลยในบ้าน 1 หลังนั่นก็คือปลั๊กพ่วง ถึงแม้ว่าบางครั้งเราจะพยายามออกแบบบ้านให้มีปลั๊กไฟเพียงพอต่อความต้องการหรืออยู่ในจุดที่เรานั้นจะใช้งานอยู่แล้วแต่สุดท้ายแล้วมันก็ต้องมีเหตุให้เราใช้อุปกรณ์ดังกล่าวอยู่ดี ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวนี้ก็มีให้เราได้เลือกมากมายหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแบบที่ราคาถูกหลักสิบไปจนถึงแบบที่มีราคาหลักพันกันเลยทีเดียว และที่เรามักจะเห็นก็คือ ปลั๊กพ่วง แบบมีฟิวส์ที่เราเข้าใจว่าการที่มันมีเซลล์นั้นจะช่วยให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แต่ก็เป็นที่ถกเถียงกันว่าปลั๊กไฟชนิดดังกล่าวนี้อาจมีอันตรายกว่าที่เราคิด สรุปแล้วมันจะอันตรายหรือเปล่าภัยมากกว่ากันวันนี้เราจะพาทุกคนไปค้นหาความจริงกัน 

ปลั๊กพ่วง แบบมีฟิวส์ อันตรายที่อาจจะทำให้บ้านเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้ 

              หลายคนอาจเข้าใจว่าการใช้ปลั๊กพ่วงแบบมีฟิวส์นั้นปลอดภัยเนื่องจากฟิวส์นั้นเป็นตัวตัดไฟที่ช่วยให้ไฟหยุดเดินเวลาที่มีการรั่วไหลของไฟฟ้าหรือมีการลัดวงจรเกิดขึ้น แต่ในความจริงแล้วอุปกรณ์ที่มีฟิวส์นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรนำเอามาใช้เป็นอย่างยิ่ง ไม่เพียงเท่านั้นมันยังผิดกฎหมายห้ามซื้อขายอีกด้วย แต่ในประเทศไทยนั้นน้อยคนจะรู้เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวและยังมีอุปกรณ์ที่มีฟิวส์ขายกันอยู่มากมายและหากสังเกตดูให้ดีมันอาจจะอยู่ในบ้านของเราด้วยก็ได้เช่นเดียวกัน หากพิจารณาตามมอก. 2432-2555 ผู้ที่ทำหรือนำเข้าจะต้องได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่มีข้อกำหนดระบุไว้อย่างชัดเจนว่าห้ามใช้ฟิวส์เป็นอุปกรณ์ป้องกันกระแสเกิน ทำให้ปลั๊กแบบที่มีฟิวส์ผิดกฎหมายด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยของผู้ใช้งาน เพราะเมื่อเกิดการใช้ไฟฟ้าเกินก็จะเกิดความร้อนและทำให้ฟิวส์ละลายจนไม่สามารถใช้งานได้อีก ในขณะที่ปลั๊กไฟแบบถูกกฎหมายนั้นจะใช้ระบบเบรกเกอร์แทนซึ่งจะช่วยตัดไฟได้ดีกว่าและปลอดภัยมากขึ้น 

เลือกปลั๊กพ่วงอย่างไรให้ปลอดภัยและได้มาตรฐาน 

              จากที่กล่าวมาทั้งหมดเราจะเห็นว่าการเลือกปลั๊กพ่วงนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมากเพราะมันจะช่วยเรื่องความปลอดภัยในการใช้งานทั้งชีวิตและทรัพย์สินของเรา ดังนั้นเราจึงควรเลือกซื้อแบบที่ปลอดภัยและได้มาตรฐานโดยให้สังเกตเครื่องหมายมาตรฐานมอก. ซึ่งจะบอกว่าผลิตภัณฑ์นั้นได้รับรองคุณภาพตามมาตรฐานหรือไม่ ตรวจสอบเต้ารับว่ามีตัวปิดช่องและขั้วสายดินหรือไม่ เต้าเสียบจะต้องเป็นแบบขากลม 3 ขา น้อยเต้าเสียบ 2 ขั้วจะมาพร้อมกับสายดิน มีฉนวนกันกระแสไฟฟ้าเพื่อป้องกันการสัมผัสโดนขาปลั๊ก เต้ารับและเต้าเสียบจะต้องพอดีกัน ไม่แน่นหรือหลวมจนเกินไป อุปกรณ์ป้องกันกระแสไฟเกินจะต้องมีเต้ารับ 3 ตัวขึ้นไป มีสวิตซ์เปิดปิดสำหรับป้องกันไฟกระชากจากการถอดปลั๊ก เป็นอุปกรณ์เสริมที่มีหรือไม่มีก็ได้

ตามไปเสาะหาที่เที่ยวกันต่อได้ที่ หลงไปไหน

#ปลั๊กพ่วง #อุปกรณ์ไฟฟ้า

เรื่องบ้านๆ

แต่งพื้นที่นอกบ้าน ควรทำอย่างไร มาดูกัน

แต่งพื้นที่นอกบ้าน ควรทำอย่างไร มาดูกัน

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน หากคุณเป็นคนที่อาศัยอยู่ในบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮ้าส์ที่มีบริเวณว่างนอกบ้านแต่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี แล้วแต่งสวนบางทีก็กลัวว่าจะไม่มีเวลา แต่การปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ

Read More »
การแต่งบ้าน แบบ HOME CAFE เพิ่มความอบอุ่นและสวยงามให้บ้านของเรา

การแต่งบ้าน แบบ HOME CAFE เพิ่มความอบอุ่นและสวยงามให้บ้านของเรา

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน ในปัจจุบันนี้กระแสความนิยมของคาเฟ่ก็ยังคงไม่หมดไป คนส่วนใหญ่ต่างก็ยังคงชื่นชอบการไปท่องเที่ยวตามคาเฟ่ทั้งหลายในแต่ละจังหวัด

Read More »
เฮเทอโรโครเมีย แมวตา 2 สี แค่ความผิดปกติหรือสิ่งเหนือธรรมชาติ

เฮเทอโรโครเมีย แมวตา 2 สี แค่ความผิดปกติหรือสิ่งเหนือธรรมชาติ

          คงเคยพบกับ สัตว์เลี้ยง หรือ แมวตาสองสีกันใช่ไหมอย่าเพิ่งตกใจสิ่งที่เห็นนี้ไม่ใช่เรื่องเหนือธรรมชาติ

Read More »
ห้องน้ำสำเร็จรูปญี่ปุ่น ห้องน้ำที่เต็มไปด้วยความสะดวกและข้อจำกัด

ห้องน้ำสำเร็จรูปญี่ปุ่น ห้องน้ำที่เต็มไปด้วยความสะดวกและข้อจำกัด

              สำหรับ เทคนิคการแต่งบ้าน หากพูดถึงห้องน้ำในประเทศญี่ปุ่นหลายคนก็จะนึกถึงห้องน้ำที่ค่อนข้างเรียบง่าย มีอ่างล้างหน้า

Read More »