ต้นไม้เลื้อย เกาะกำแพงตัวช่วยเพิ่มสีสันให้กับบ้านของเรา

              เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยประสบปัญหากับตัวเองกับการที่ต้องทาสีกำแพงบ้านอยู่เป็นประจำ เนื่องจากกำแพงบ้านนั้นเป็นส่วนที่ตั้งอยู่กลางแจ้งทำให้มันโดนแดดโดนฝนอยู่ตลอดเวลา เมื่อผ่านไปซักช่วงเวลาหนึ่งมันก็จะต้องทาสีใหม่สีเก่าแห้งหลุดร่วงและทำให้บ้านของเราไม่สวย วิธีการที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องเหนื่อยกับการทาสีกำแพงบ้านเป็นประจำทุก 3 เดือนอีกต่อไปคือการใช้ ต้นไม้เลื้อย โดยปลูกให้มันเลื้อยเกาะกำแพงเป็นสีสันธรรมชาติที่นอกจากจะช่วยให้บ้านของเราสวยงามมากยิ่งขึ้นแล้วยังทำให้บรรยากาศร่มรื่นมากยิ่งขึ้นอีกด้วย วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับไม้เลื้อยแต่ละสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมให้เลื้อยเกาะกำแพงกัน

รวมสายพันธุ์ ต้นไม้เลื้อย ยอดนิยมที่ควรปลูกเพื่อเกาะกำแพง

  1. ตีนตุ๊กแก สำหรับต้นไม้เลื้อยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นต้นตีนตุ๊กแก มันได้รับความนิยมทั้งในไทยและต่างประเทศ ต้นกำเนิดของมันอยู่ในเอเชีย เป็นไม้แข็งที่มีกริ่งเล็ก ใบเป็นทรงรีมีปลายแหลม มีตั้งแต่สีเขียวไปจนถึงสีออกน้ำตาลแดงหรือสีเหลือง ตามก้านจะมีรากสำหรับเกาะผนัง ข้อดีคือมันสามารถปลูกได้ง่ายและโตไว แต่ข้อเสียคือหากเราต้องการจะเอาออกจะกลายเป็นเรื่องยากทันที 
  2. เดฟเขียว ต้นไม้เลื้อยที่ส่วนใหญ่แล้วนิยมปลูกแบบแขวน แต่ก็ได้รับความนิยมในการปลูกเพื่อให้เกาะตามกำแพงเช่นเดียวกัน ลักษณะก้านอ่อน มีใบขนาดเล็กสีเขียวอ่อนอมเหลือง ผิวเกลี้ยงและอวบน้ำ ความน่ารักและความสวยงามของมันจะช่วยเพิ่มบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความชุ่มชื้นให้กับบ้านของเราได้เป็นอย่างดี 
  3. กุหลาบ กุหลาบมีสายพันธุ์ที่สามารถเลื้อยได้ มันได้รับความนิยมไม่น้อยเลยทีเดียวในการปลูกสำหรับด้วยเกาะกำแพงเนื่องจากทั้งใบและดอกของมันมีความสวยงาม แต่อย่างไรก็ตามข้อเสียของมันก็คือตัวก้านยังมีหนามที่ค่อนข้างอันตรายหากไม่ระวังให้ดี 
  4. เหลืองชัชวาลย์ ใครที่ต้องการเพิ่มสีสันให้กับบ้านเราขอแนะนำต้นไม้สายพันธุ์นี้เลยเพราะว่ามันเป็นต้นไม้ที่กิ่งเนื้อแข็งมีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง ตัวใบเป็นสีเขียวเข้มทรงรีปลายแหลม ออกดอกเป็นช่อสีเหลืองสวยงาม สามารถโตได้อย่างรวดเร็ว 
  5. ลดาวัลย์ ไม้เลื้อยที่มีขนาดใหญ่และมีเถาเป็นขนอ่อนนุ่ม ใบเป็นทรงหัวใจปลายแหลมสีเขียวเข้ม ออกดอกเป็นช่อสีขาวลักษณะคล้ายกับกระดิ่ง มักส่งกลิ่นหอมในช่วงเช้ามืด

วิธีการดูแลต้นไม้เลื้อยหลังปลูกให้มันเกาะกำแพงแล้ว

ต้นไม้เลื้อยนั้นอาจจะช่วยแก้ปัญหาให้เราไม่จำเป็นต้องทาสีตลอดเวลา แต่อย่างไรก็ตามพวกมันเป็นต้นไม้ที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่ ดังนั้นหากเลือกปลูกต้นไม้สายพันธุ์ไหนแล้วก็ควรศึกษาว่าพวกมันชอบดินแบบไหน ชอบน้ำมากน้อยแค่ไหน พวกมันจะได้โตไว้และคลุมกำแพงของเราครบอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญเราจะต้องตัดแต่งมันตลอดเวลาไม่ให้กินไปพื้นที่ของเพื่อนบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นยังต้องดูแลความสวยงามไม่ให้กิ่งหรือดอกยื่นออกมามากจนเกินไป

ตามไปเสาะหาที่เที่ยวกันต่อได้ที่ หลงไปไหน

#ต้นไม้เลื้อย #เทคนิคการเลือก

เรื่องบ้านๆ

7 วิธีง่าย ๆ ทำให้บ้านของเรานั้นดูกว้างขึ้น ในราคาสบายกระเป๋า

7 วิธีง่าย ๆ ทำให้บ้านของเรานั้นดูกว้างขึ้น ในราคาสบายกระเป๋า

พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน เนื่องด้วยงบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัด รวมไปถึงที่อยู่อาศัยในทุกวันนี้ก็มีราคาแพงแสนแพง ทำให้บางคนนั้นต้องทนอยู่ในคอนโดขนาดเล็ก ๆ

Read More »
6 วิธีแต่งบ้าน ให้ปลอดภัยสำหรับเด็ก

6 วิธีแต่งบ้าน ให้ปลอดภัยสำหรับเด็ก

พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน สำหรับบ้านไหนที่กำลังมีเด็ก หรือว่าลูกตัวน้อยอยู่นั้น หนึ่งในสิ่งที่เป็นกังวลมากที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ

Read More »
สถานที่ ฝึกสุนัขเพื่อเพิ่มทักษะชีวิต

สถานที่ ฝึกสุนัขเพื่อเพิ่มทักษะชีวิต

          พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก สุนัข เป็นสัตว์ที่แม้ธรรมชาติและสัญชาตญาณของพวกเขาจะเป็นผู้ล่าที่มีสายตาว่องไว รับรู้ถึงสิ่งที่ผิดปกติและอันตรายได้อยู่แล้ว

Read More »