ปลูกดอกไม้ รับหน้าฝน สวยสะพรั่งท่ามกลางฝนที่โปรยปราย 

              ฤดูฝนนั้นเป็นฤดูที่คนรักต้นไม้รู้สึกไม่ค่อยสบายใจเท่าไหร่นัก เราจะเห็นได้ว่าความรู้สึกที่มีต่อฤดูฝนระหว่างคนที่ปลูกต้นไม้เป็นงานอดิเรกกับคนที่ทำสวนทำนานั้นจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง คนที่ปลูกต้นไม้เป็นงานอดิเรกที่ชอบไม้ดอกไม้ประดับสวยงามจนดูแลเป็นอย่างดีนั้นรู้สึกว่าฝนนอกจากจะสร้างความเสียหายให้กับต้นไม้แล้ว ลมแรงแถมปริมาณน้ำที่มากเกินไปอาจจะทำให้ต้นไม้ที่เรารักเหี่ยวเฉาและตายลงไปในที่สุดได้ แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะมีดอกไม้มากมายที่ชื่นชอบน้ำแถมยังทนแดดทนฝนอีกด้วย ด้วยเหตุนี้เราจึงจะมาแนะนำให้ทุกคน ปลูกดอกไม้ รับหน้าฝนกัน 

รวมสายพันธุ์สำหรับ ปลูกดอกไม้ รับหน้าฝน สวยไม่หวั่นแม้ฝนตกหนัก 

  1. ดอกแก้ว ดอกแก้วนั้นลักษณะลำต้นจะค่อนข้างสูง แต่หากปลูกดอกไม้ในกระถางก็สามารถควบคุมความสูงของมันได้ ดอกจะมีขนาดเล็กออกเป็นพุ่มด้วยการทำให้มีความสวยงามแถมยังส่งกลิ่นหอมเป็นอย่างมาก เป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกหนึ่งสายพันธุ์ในประเทศไทย ต้องปลุกในดินร่วนที่สามารถระบายน้ำได้ดีเนื่องจากชื่นชอบน้ำและความชื้นในระดับปานกลาง อย่างไรก็ตามควรวางไว้ในบริเวณที่โดนแสงแดดตลอดทั้งวัน
  2. คุณนายตื่นสาย แม้ว่าดอกของคุณนายตื่นสายจะดูบอบบางแต่หากต้องการปลูกต้นไม้รับหน้าฝนเราขอแนะนำเลย นอกจากมันจะมีดอกขนาดเล็กน่ารักสีสันสดใสแตกต่างกันออกไปแล้วพวกมันยังชื่นชอบน้ำอีกด้วย เป็นพืชคลุมดินที่มีความแข็งแรงทนทานสูงและชื่นชอบแดด
  3. ดาวเรือง เป็นดอกไม้สีเหลืองไปจนถึงสีส้ม มีขนาดใหญ่และสวยงาม นอกจากจะนิยมนำเอามาใช้ประดับตกแต่งบ้านแล้วคนไทยยังนิยมนำเอามาร้อยเป็นพวงมาลัยคล้องคอหรือแม้แต่พวงมาลัยคล้องมือ ต้องการน้ำในระดับปานกลาง แต่สามารถทนสภาพอากาศได้ทุกรูปแบบและชื่นชอบแสงแดดจัด
  4. บานชื่น เป็นดอกที่มีกลีบซ้อนกันสวยงามลักษณะเป็นพุ่ม มักจะปลูกลงกระถางหรือปลูกลงในแปลง แม้ว่ามันจะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็กแต่หากปลูกลงดินก็สามารถมีความสูงได้ถึง 2 เมตรเลยทีเดียว หากต้องการปลูกควรปลูกในดินร่วนปนทราย รดน้ำเพียงแค่ปานกลางเท่านั้นและวางไว้ในที่ที่โดนแสงแดดจาก 
  5. ลีลาวดี เดิมทีชื่อดอกลั่นทมจะถูกเปลี่ยนชื่อจนทำให้ปัจจุบันได้รับความนิยมปลูกในบ้านเรือนกันมากยิ่งขึ้น เป็นต้นไม้ใหญ่แต่ไม่สูงมากนัก ลำต้นสวยงาม ใบมีความมันเงาสีเขียวอมเทา มีดอกหลายสีสันด้วยกันส่งกลิ่นหอมอบอวลไปทั่ว ควรปลูกในดินร่วนปนทรายที่สามารถระบายน้ำได้ดีและชอบแสงแดดจัด 

จะรู้ได้อย่างไรว่าปลูกดอกไม้หน้าฝนแล้วดอกไม้จะรอด

              การปลูกดอกไม้หน้าฝนนั้นถือเป็นเรื่องที่ท้าทายความสามารถของคนที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะฤดูฝนในประเทศไทยนั้นบางครั้งก็มาเป็นพายุที่ทั้งฝนตกหนักและมีลมกรรโชกแรง จะสังเกตได้ว่าดอกไม้สายพันธุ์ที่เราแนะนำส่วนใหญ่แล้วจะเป็นดอกไม้ที่มีลำต้นอ่อน สามารถลู่ลมได้ดีทำให้พวกมันไม่โค่นหักลงมาไหมจะเจอลมแรง ที่สำคัญคือพวกมันเป็นดอกไม้ที่ต้องการน้ำในปริมาณปานกลางไปจนถึงมาก ฝนตกจึงไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของมันแต่อย่างใด

ตามไปเสาะหาที่เที่ยวกันต่อได้ที่ หลงไปไหน

#การปลูกดอกไม้ #จัดสวน

เรื่องบ้านๆ

แต่งพื้นที่นอกบ้าน ควรทำอย่างไร มาดูกัน

แต่งพื้นที่นอกบ้าน ควรทำอย่างไร มาดูกัน

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน หากคุณเป็นคนที่อาศัยอยู่ในบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮ้าส์ที่มีบริเวณว่างนอกบ้านแต่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี แล้วแต่งสวนบางทีก็กลัวว่าจะไม่มีเวลา แต่การปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ

Read More »
การแต่งบ้าน แบบ HOME CAFE เพิ่มความอบอุ่นและสวยงามให้บ้านของเรา

การแต่งบ้าน แบบ HOME CAFE เพิ่มความอบอุ่นและสวยงามให้บ้านของเรา

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน ในปัจจุบันนี้กระแสความนิยมของคาเฟ่ก็ยังคงไม่หมดไป คนส่วนใหญ่ต่างก็ยังคงชื่นชอบการไปท่องเที่ยวตามคาเฟ่ทั้งหลายในแต่ละจังหวัด

Read More »
เฮเทอโรโครเมีย แมวตา 2 สี แค่ความผิดปกติหรือสิ่งเหนือธรรมชาติ

เฮเทอโรโครเมีย แมวตา 2 สี แค่ความผิดปกติหรือสิ่งเหนือธรรมชาติ

          คงเคยพบกับ สัตว์เลี้ยง หรือ แมวตาสองสีกันใช่ไหมอย่าเพิ่งตกใจสิ่งที่เห็นนี้ไม่ใช่เรื่องเหนือธรรมชาติ

Read More »
ห้องน้ำสำเร็จรูปญี่ปุ่น ห้องน้ำที่เต็มไปด้วยความสะดวกและข้อจำกัด

ห้องน้ำสำเร็จรูปญี่ปุ่น ห้องน้ำที่เต็มไปด้วยความสะดวกและข้อจำกัด

              สำหรับ เทคนิคการแต่งบ้าน หากพูดถึงห้องน้ำในประเทศญี่ปุ่นหลายคนก็จะนึกถึงห้องน้ำที่ค่อนข้างเรียบง่าย มีอ่างล้างหน้า

Read More »