บ้านผู้สูงอายุ ต้องออกแบบอย่างไรจึงจะปลอดภัยและเหมาะสม

              ปัจจุบันนี้ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว หากพิจารณาอัตราส่วนของผู้ที่อยู่ในวัยสูงอายุผู้ที่อยู่ในวัยอื่นแล้วเราจะพบว่าผู้สูงอายุมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกปีและมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นกว่าช่วงอายุอื่นเป็นอย่างมาก เวลาที่เราจะสร้างบ้านเราจึงต้องพิจารณาถึงผู้สูงอายุที่อยู่ภายในบ้านของเราด้วย วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาแนะนำ เทคนิคการแต่งบ้าน วิธีการออกแบบ บ้านผู้สูงอายุ ให้มีความเหมาะสมและปลอดภัย ให้ผู้สูงอายุสามารถอยู่อาศัยได้อย่างสะดวกสบายไม่ต้องกังวลมาแนะนำให้ทุกคนได้ลองทำตามกัน

รวมวิธีการออกแบบ บ้านผู้สูงอายุ ให้เหมาะสมและปลอดภัย

  1. ห้องน้ำ ห้องที่มีส่วนสำคัญสามารถชี้เป็นชี้ตายผู้สูงอายุได้เลยทีเดียว หากออกแบบไม่ดีก็จะทำให้ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงในการลื่นล้มถึงแก่ชีวิตได้ ประตูห้องน้ำควรเป็นประตูแบบบานเลื่อนที่สามารถเปิดได้อย่างน้อย 90 เซนติเมตร ภายในห้องน้ำควรมีความกว้างเป็นเส้นผ่าศูนย์กลางที่ 1.5 เมตร ควรเลือกใช้สุขภัณฑ์ที่มีความสูงจากพื้นถึงก้นกบประมาณ 40 ถึง 50 เซนติเมตร อ่างล้างหน้าสามารถเลือกใช้แบบครึ่งเคาน์เตอร์หรือแบบแขวนก็ได้แต่ควรมีความสูงขึ้นมาจากพื้นอยู่ที่ 80 เซนติเมตร 
  2. ห้องนอน ควรอยู่ชั้นล่างไม่ต้องขึ้นลงบันไดให้ยุ่งยาก ตั้งตั้งไว้ใกล้ห้องน้ำหรือมีห้องน้ำอยู่ภายในตัว พื้นที่ภายในมีความกว้างมากพอสำหรับการใช้วีลแชร์ ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดจนเกินไป โดยควรมีขนาดอย่างน้อย 12 ตารางเมตรไปจนถึง 20 ตารางเมตร ควรเลือกเตียงนอนที่ไม่นุ่มจนเกินไป ความสูงของเตียงควรพอดีกับผู้สูงอายุ โดยเท้าต้องแตะพื้นพอดี ไม่เตี้ยหรือสูงจนเกินไป 
  3. ห้องครัว การทำบ้านผู้สูงอายุนั้นต้องคำนึงถึงทุกห้องภายในบ้านไม่เว้นแม้กระทั่งห้องครัว โดยเคาน์เตอร์ครัวควรสูงจากพื้นอย่างน้อย 80 เซนติเมตรและด้านล่างควรเป็นพื้นที่โล่งเพื่อให้สามารถเข็นวีลแชร์เข้าไปได้ ความลึกของเคาน์เตอร์ไม่ควรเกิน 50 เซนติเมตรเพื่อความสะดวกในการหยิบจับสิ่งของ หลีกเลี่ยงการใช้ตู้แบบมีล้อหรือตู้ลอยที่สูงเกินกว่าการเอื้อมถึง

บ้านผู้สูงอายุสิ่งที่ลูกหลานต้องใส่ใจก่อนการออกแบบ 

              แน่นอนว่าการสร้างบ้านผู้สูงอายุในครอบครัวที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วยนั้นมันอาจจะไม่ได้ตอบโจทย์การใช้งานของทุกคนทุกเพศทุกวัยภายในบ้าน แต่อย่างไรก็ตามมันสามารถปรับให้ตรงกับความต้องการของทุกคนได้เพียงแต่เรานั้นจะต้องให้ความใส่ใจตั้งแต่ก่อนการออกแบบ ควรมีการพิจารณาถึงวิถีชีวิตของแต่ละคนภายในบ้าน ความสามารถในการหยิบจับสิ่งของหรือการช่วยตัวเอง การออกแบบบ้านให้เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุนั้นจะช่วยแบ่งเบาภาระของลูกหลานได้มากยิ่งขึ้นด้วย

ตามไปเสาะหาที่เที่ยวกันต่อได้ที่ หลงไปไหน

#วิธีการออกแบบ #บ้านผู้สูงอายุ

เรื่องบ้านๆ

7 วิธีง่าย ๆ ทำให้บ้านของเรานั้นดูกว้างขึ้น ในราคาสบายกระเป๋า

7 วิธีง่าย ๆ ทำให้บ้านของเรานั้นดูกว้างขึ้น ในราคาสบายกระเป๋า

พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน เนื่องด้วยงบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัด รวมไปถึงที่อยู่อาศัยในทุกวันนี้ก็มีราคาแพงแสนแพง ทำให้บางคนนั้นต้องทนอยู่ในคอนโดขนาดเล็ก ๆ

Read More »
6 วิธีแต่งบ้าน ให้ปลอดภัยสำหรับเด็ก

6 วิธีแต่งบ้าน ให้ปลอดภัยสำหรับเด็ก

พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน สำหรับบ้านไหนที่กำลังมีเด็ก หรือว่าลูกตัวน้อยอยู่นั้น หนึ่งในสิ่งที่เป็นกังวลมากที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ

Read More »
สถานที่ ฝึกสุนัขเพื่อเพิ่มทักษะชีวิต

สถานที่ ฝึกสุนัขเพื่อเพิ่มทักษะชีวิต

          พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก สุนัข เป็นสัตว์ที่แม้ธรรมชาติและสัญชาตญาณของพวกเขาจะเป็นผู้ล่าที่มีสายตาว่องไว รับรู้ถึงสิ่งที่ผิดปกติและอันตรายได้อยู่แล้ว

Read More »