กัญชาแมว แมวกินได้ไหมอันตรายหรือไม่

เคยได้ยินชื่อต้นกัญชาแมวกันไหม ทราบหรือไม่ว่าต้นไม้ชนิดนี้มีโทษหรือมีประโยชน์ต่อ สัตว์เลี้ยง น้องแมวของเราอย่างไร วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับต้นกัญชาแมว หรือต้น แคทนิป กันพร้อมแล้วมาดูกันเลย ต้นแคทนิป หรือ กัญชาแมว ต้นไม้ที่เจ้าเหมียวสุดโปรดปรานนี้เชื่อว่าสำหรับคนเลี้ยงแมวมือใหม่อาจยังงง หรือออาจยังไม่รู้จักกัน รวมถึงคงสงสัยว่ากัญชาแมว คืออะไร ทำไมแมวถึงชอบดมกลิ่นใบกัญชาแมว บางตัวก็เคี้ยวต้นกัญชาแมวเล่นๆ แถมบางทียังลงไปนอนเกือกกลิ้งเล่น จะอันตรายต่อแมวไหม มาดูกันค่ะว่ามีคำตอบอย่างไร

ต้นแคทนิป กัญชาแมว คืออะไร?

แคทนิป หรือกัญชาแมว ถือเป็นพืชสมุนไพรในตระกูลมินต์ แต่เดิมทีนั้นเป็นต้นไม้ที่เกิดในแอฟริกาเหนือและแถบเมดิเตอร์เรเนียน แต่ปัจจุบันนี้สามารถหาได้ง่าย และมีแพร่กระจายไปทั่วโลก

กัญชาแมวคือต้นอะไร ? มีผลต่อแมวอย่างไร

แคทนิป หรือกัญชาแมว จะมีใบสีเขียวใบจะมีขนบางๆ ขึ้นปกคลุมอยู่ ใบขอบหยัก ออกดอกเป็นช่อ ดอกสีขาวจนถึงม่วง จะมีความสูงประมาณ 60-80 เซนติเมตร และ สามารถแพร่กระจายขึ้นตามที่ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว และไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแล ลำต้นสีเขียวอมน้ำตาลแซมขนอ่อน

ต้นกัญชาแมวมี ซึ่งเป็นน้ำมันหอมระเหยที่มีชื่อว่า เนเปตาแลคโตน ซึ่งจะอยู่ในส่วนของใบ ลำต้น และเมล็ด เมื่อแมวทานหรือสูดดมสารน้ำมันหอมระเหยชนิดเข้าไป จะเกิดอาการเคลิ้ม ม้วนตัว เอาตัวเกือกกลิ้งถูไปมา เลีย หรือเรียกว่าอาการเมากัญชา ซึ่งจะออกฤทธิ์ประมาณ 5-15 นาที แต่แมวบางตัวก็ไม่แสดงอาการใด ๆ

กัญชาแมวเป็นอันตรายต่อแมวไหม?

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่ากัญชาแมว นั้นไม่ได้เป็นสารเสพติดแต่แค่ น้ำมันหอมระเหยนี้จะเข้าถึงประสาทการรับรู้กลิ่นและออกฤทธิ์ในแมว เวลาที่แมวดมเข้าไปหรือเผลอกินต้นแคทนิปอาจอาเจียนออกมาตามธรรมชาติ ก็พอมีโอกาสที่แมวบางตัวแพ้ต้นแคทนิปได้ จึงควรสังเกตน้องแมวอย่างใกล้ชิด 

กัญชาแมวสรรพคุณ มีอะไรบ้าง

  1. ช่วยกระตุ้นพฤติกรรมการดมกลิ่นของแมว
  2. สามารถลดความเครียดให้แมวได้ 
  3. การถูกัญชาแมวกับที่ฝนเล็บ ช่วยป้องกันปัญหาแมวข่วนเฟอร์นิเจอร์
  4. ปลูกกัญชาแมว เป็นวิธีช่วยไล่ยุงและแมลง ป้องกันโรคไข้เลือดออก

สรุปได้ว่า ต้นแคทนิป หรือ กัญชาแมว ไม่ได้เป็นสารเสพติดที่ทำให้เกิดอันตรายต่อ สัตว์เลี้ยง หรือน้องแมว ต้นกัญชาแมวนั้นจะ กระตุ้นความสุขเพลิดเพลินให้กับแมว แต่ต้องดูแลเจ้าเหมียวอย่างใกล้ชิด แต่ถ้ามีพฤติกรรมผิดปกติหลังได้รับสารจากกัญชาแมวหรือไม่ หรือถ้ามีอาการแพ้ควรหยุดเพื่อปลอดภัยของน้องเหมียวด้วยนะ

ตามไปเสาะหาที่เที่ยวกันต่อได้ที่ หลงไปไหน

#กัญชาแมว #พืชสมุนไพร

เรื่องบ้านๆ

แต่งพื้นที่นอกบ้าน ควรทำอย่างไร มาดูกัน

แต่งพื้นที่นอกบ้าน ควรทำอย่างไร มาดูกัน

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน หากคุณเป็นคนที่อาศัยอยู่ในบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮ้าส์ที่มีบริเวณว่างนอกบ้านแต่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี แล้วแต่งสวนบางทีก็กลัวว่าจะไม่มีเวลา แต่การปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ

Read More »
การแต่งบ้าน แบบ HOME CAFE เพิ่มความอบอุ่นและสวยงามให้บ้านของเรา

การแต่งบ้าน แบบ HOME CAFE เพิ่มความอบอุ่นและสวยงามให้บ้านของเรา

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน ในปัจจุบันนี้กระแสความนิยมของคาเฟ่ก็ยังคงไม่หมดไป คนส่วนใหญ่ต่างก็ยังคงชื่นชอบการไปท่องเที่ยวตามคาเฟ่ทั้งหลายในแต่ละจังหวัด

Read More »
เฮเทอโรโครเมีย แมวตา 2 สี แค่ความผิดปกติหรือสิ่งเหนือธรรมชาติ

เฮเทอโรโครเมีย แมวตา 2 สี แค่ความผิดปกติหรือสิ่งเหนือธรรมชาติ

          คงเคยพบกับ สัตว์เลี้ยง หรือ แมวตาสองสีกันใช่ไหมอย่าเพิ่งตกใจสิ่งที่เห็นนี้ไม่ใช่เรื่องเหนือธรรมชาติ

Read More »
ห้องน้ำสำเร็จรูปญี่ปุ่น ห้องน้ำที่เต็มไปด้วยความสะดวกและข้อจำกัด

ห้องน้ำสำเร็จรูปญี่ปุ่น ห้องน้ำที่เต็มไปด้วยความสะดวกและข้อจำกัด

              สำหรับ เทคนิคการแต่งบ้าน หากพูดถึงห้องน้ำในประเทศญี่ปุ่นหลายคนก็จะนึกถึงห้องน้ำที่ค่อนข้างเรียบง่าย มีอ่างล้างหน้า

Read More »