บ้านโมเดิร์นสไตล์ไทย การผสมผสานของวัฒนธรรมที่ลงตัว

              เมื่อพูดถึง เทคนิคการแต่งบ้าน สไตล์โมเดิร์นและบ้านสไตล์ไทยหลายคนอาจมองว่ามันเป็นสิ่งที่ดูไม่เข้ากันเลยแม้แต่น้อย เพราะบ้านสไตล์โมเดิร์นจะเน้นความเรียบง่ายแต่ดูทันสมัยในขณะที่บ้านสไตล์ไทยจะเน้นความอบอุ่นและหรูหรา แต่อย่างไรก็ตามเราสามารถนำเอาบ้านทั้ง 2 สไตล์นี้มาดัดแปลงให้เข้ากันได้อย่างลงตัวเช่นเดียวกัน สำหรับใครที่สนใจสร้าง บ้านโมเดิร์นสไตล์ไทย วันนี้เราก็มีไอเดียมาแนะนำกันว่าคุณควรเลือกสร้างหลังคาแบบไหนเพื่อให้เหมาะสมกับบ้านและอากาศในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น

เปิดไอเดียหลังคา บ้านโมเดิร์นสไตล์ไทย แบบไหนที่ตรงใจคุณ

  1. หลังคาแบบเรียบหรือหลังคาแบบสแลบ เป็นหลังคาที่เราพบค่อนข้างบ่อยสำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์นเนื่องจากมันค่อนข้างเรียบง่ายและดูสวยงามทันสมัย แต่อย่างไรก็ตามการใช้หลังคาแบบเรียบจะทำให้หลังคาต้องเจอกับทั้งฝนและแสงแดดโดยตรงซึ่งประเทศไทยของเรานั้นฝนตกบ่อยและยังแดดแรงอีกด้วย ดังนั้นเราจึงควรเลือกใช้คอนกรีตเสริมเหล็กเป็นโครงสร้างของหลังคาเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับบ้านของเรา แต่อย่างไรก็ตามข้อเสียของหลังคาในลักษณะนี้ก็คือคอนกรีตที่สามารถดูดซึมความร้อนได้เป็นอย่างดีจะทำให้หลังคาบ้านประเภทนี้สามารถสะสมความร้อนได้ดีและรวดเร็วมากกว่าหลังคาแบบอื่น ดังนั้นภายในบ้านจึงจะร้อนอบอ้าวกว่าบ้านที่ใช้หลังคาเป็นจั่วปกติธรรมดา สำหรับหลังคาที่มีความลาดชันต่ำอาจทำให้เกิดปัญหาในการระบายน้ำฝนอีกด้วย อาจทำให้เกิดปัญหาการรั่วซึมตามมา หากต้องการแก้ปัญหาเรื่องอากาศร้อนก็จำเป็นที่จะต้องติดตั้งฉนวนกันความร้อนเพิ่มซึ่งหมายถึงงบประมาณในการสร้างที่จะเพิ่มมากยิ่งขึ้นไปด้วย
  2. หลังคาทรงสูง หลังคาที่เราอยากจะแนะนำสำหรับคนที่อยากจะสร้างบ้านโมเดิร์นสไตล์ไทยเนื่องจากมันค่อนข้างเหมาะสมกับภูมิอากาศในประเทศไทยที่มีแดดแรงและฝนตกเป็นประจำ การใช้หลังคาทรงปั้นหยาหรือทรงจั่วจะช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับการระบายน้ำฝนได้เป็นอย่างดี ช่วยลดพื้นผิวที่สัมผัสกับความร้อนจากดวงอาทิตย์ได้ดีมากยิ่งขึ้น มีพื้นที่ใต้หลังคาที่นอกจากเราจะใช้เก็บของได้แล้วมันยังสามารถป้องกันความร้อนเข้ามาสู่ตัวบ้านของเราได้อีกด้วย นอกจากนี้หลังคาที่สูงจะช่วยระบายอากาศร้อนได้อย่างรวดเร็ว 

เลือกหลังคาบ้านโมเดิร์นสไตล์ไทยอย่างไรให้ตรงกับความต้องการของคุณ 

              บ้านโมเดิร์นสไตล์ไทยเป็นการผสมผสาน เทคนิคการแต่งบ้าน กันระหว่างความเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นและความเป็นไทย ดังนั้นตัวบ้านจึงต้องเป็นสไตล์โมเดิร์นอย่างแน่นอนส่วนหลังคาเราอยากจะแนะนำให้ควรเลือกใช้หลังคาทรงสูงมากกว่าหลังคาแบบเรียบเนื่องจากมันเหมาะกับสภาพอากาศภายในประเทศไทยที่เต็มไปด้วยความร้อนและฝนตกหนักอยู่เป็นประจำมากกว่า แต่อย่างไรก็ตามหากคุณยังคงชื่นชอบหลังคาแบบเรียบก็สามารถหาวิธีแก้ปัญหาได้อย่างเช่นการเพิ่มความลาดชันมากยิ่งขึ้นเพื่อแก้ปัญหาการระบายน้ำฝนและติดฉนวนกันความร้อน

ตามไปเสาะหาที่เที่ยวกันต่อได้ที่ หลงไปไหน

#บ้านสไตล์โมเดิร์น #บ้านสไตล์ไทย

เรื่องบ้านๆ

แต่งพื้นที่นอกบ้าน ควรทำอย่างไร มาดูกัน

แต่งพื้นที่นอกบ้าน ควรทำอย่างไร มาดูกัน

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน หากคุณเป็นคนที่อาศัยอยู่ในบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮ้าส์ที่มีบริเวณว่างนอกบ้านแต่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี แล้วแต่งสวนบางทีก็กลัวว่าจะไม่มีเวลา แต่การปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ

Read More »
การแต่งบ้าน แบบ HOME CAFE เพิ่มความอบอุ่นและสวยงามให้บ้านของเรา

การแต่งบ้าน แบบ HOME CAFE เพิ่มความอบอุ่นและสวยงามให้บ้านของเรา

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน ในปัจจุบันนี้กระแสความนิยมของคาเฟ่ก็ยังคงไม่หมดไป คนส่วนใหญ่ต่างก็ยังคงชื่นชอบการไปท่องเที่ยวตามคาเฟ่ทั้งหลายในแต่ละจังหวัด

Read More »
เฮเทอโรโครเมีย แมวตา 2 สี แค่ความผิดปกติหรือสิ่งเหนือธรรมชาติ

เฮเทอโรโครเมีย แมวตา 2 สี แค่ความผิดปกติหรือสิ่งเหนือธรรมชาติ

          คงเคยพบกับ สัตว์เลี้ยง หรือ แมวตาสองสีกันใช่ไหมอย่าเพิ่งตกใจสิ่งที่เห็นนี้ไม่ใช่เรื่องเหนือธรรมชาติ

Read More »
ห้องน้ำสำเร็จรูปญี่ปุ่น ห้องน้ำที่เต็มไปด้วยความสะดวกและข้อจำกัด

ห้องน้ำสำเร็จรูปญี่ปุ่น ห้องน้ำที่เต็มไปด้วยความสะดวกและข้อจำกัด

              สำหรับ เทคนิคการแต่งบ้าน หากพูดถึงห้องน้ำในประเทศญี่ปุ่นหลายคนก็จะนึกถึงห้องน้ำที่ค่อนข้างเรียบง่าย มีอ่างล้างหน้า

Read More »