เจ้าแมวมันช์กิ้น (Munchkin)

มาๆ มาทำความรู้จักกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารักเจ้าแมวไส้กรอก หรือ เจ้าแมวมันช์กิ้น กัน เจ้าแมวขาสั้น มีลักษณะโดดเด่นคือขาของมันที่สั้นมากซึ่งมาจากสาเหตุของการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม สาเหตุที่นิยมนำมาเลี้ยงกันมาก เนื่องจากพวกมันน่ารัก ขี้อ้อน และเป็นมิตรกับคนในบ้าน นอกจากนี้ ขนบริเวณลำตัวของพวกมันยังมีความยาว และลำตัวกลม ๆ ดูแล้ว น่าอุ้ม น่ากอด

ความเป็นมาของ เจ้าแมวมันช์กิ้น

แมวพันธุ์ มันช์กิ้น (Munchkin) แมวสายพันธุ์ที่มีรูปร่างแปลกตาพวกมันมีประวัติที่ยาวนานกว่านั้นมาก ในประเทศอังกฤษ ปรากฏหลักฐานว่า สัตวแพทย์ชาวอังกฤษคนหนึ่งมีความสนใจพันธุกรรมของพวกมัน จึงหาว่าเหตุใดพวกมันถึงมีขาสั้น แต่การศึกษาก็ต้องยุติลงเมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 และที่มาของชื่อมันซ์กิ้นนั้นเกิดจากนักพัฒนาสายพันธุ์แมวจากรัฐหลุยซ์เซียน่า ในสหรัฐอเมริกา ชื่อว่า Sandra Hockenedel  เป็นผู้ตั้งให้โดยตั้งตามชื่อของตัวละครในเรื่องวรรณกรรมคลาสสิค อย่าง เรื่อง The Wizard of Oz

ลักษณะทางกายภาพ

แมวมันช์กิ้น เป็นแมวขนาดกลาง มีความสูงมาตรฐานอยู่ที่ 5 – 7 นิ้ว หรือ 12.7 – 18 เซนติเมตร และมีน้ำหนักมาตรฐานอยู่ที่ 2.2 – 4 กิโลกรัม แมวเพศผู้อาจจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าเพศเมียเล็กน้อย หัวเป็นรูปสามเหลี่ยม หน้าคล้ายกับแมวสายพันธุ์สกอตติช โฟลด์ (Scottish Fold)ใบหูขนาดกลางรูปร่างสามเหลี่ยม ดวงตาโตเหมือนลูกวอลนัต น้องมีลำตัวค่อนข้างกลมอวบดูปุกลุก ขาสั้น มีทั้งพันธุ์ที่เป็นขนสั้น และขนยาว ทั้งสีเดียวล้วน สองสี หรือสามสี  มันช์กิ้นมีอายุเฉลี่ยประมาณ 12-15 ปี หรือมากกว่านั้น

ลักษณะนิสัย

เจ้าแมวไส้กรอกของเรานั้นมีพลังเยอะและมีนิสัยกระตือรือร้นซุกซน ขี้สงสัยรักการสำรวจ คล่องแคล่ว ว่องไว เข้ากับคนง่าย ขี้อ้อน ขี้เล่น จึงชอบอยู่กับเจ้าของ และยังมีความพิเศษที่ไม่เหมือนแมวสายพันธุ์อื่น คือพวกมันชอบยืนสองขาเมื่อมีสิ่งที่น่าสนใจ คล้ายกับตัวเมียร์แคต (meerkat) โดยทั่วไปแมวพันธุ์มันช์กิ้นมีนิสัยที่น่ารักและอ่อนโยน สามารถที่จะเข้ากับเด็กได้ดี

การดูแล

ขนของแมวมันช์กิ้น นั้นต้องได้รับการดูแลมากกว่าแมวชนิดเพราะ น้องมีขนที่หนาบางชนิดก็มีขนที่ยาวและช่วงขาพี่สั้นทำให้บางครั้งขนยาวถึงพื้นทำให้ยากในการดูแล เจ้าของควรหมั่นตัดขนบริเวณที่ยาวจนเกินไปหรือแปรงขน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อเป็นการรักษาสุขภาพอนามัยให้กับแมวของคุณ

รวมถึงการดูแลสุขภาพทั่วไปสามารถดูแลได้เหมือนแมวปกติไม่ว่าจะเป็นเรื่องการฉีดวัคซีนตามที่สัตวแพทย์ตามนัดหมาย นอกจากการดูแลเรื่องสุขภาพทั่วไปแบบมันเป็นแมวที่มีพลังงานสูงและชอบวิ่งเล่นออกกำลังกาย ดังนั้นผู้เลี้ยง ควรจะมีเวลาในการเล่นกับแมวของคุณ และมีของเล่นเพื่อให้พวกมันไม่เบื่อ และควรมีพื้นที่ในการเลี้ยง หากอยู่ในห้องแคบ ๆ อาจจะทำให้แมวเบื่อและเกิดอาการซึมเศร้าได้

สำหรับราคาของ สัตว์เลี้ยง เจ้าแมวมันซ์กิ้นในประเทศไทยนั้น เริ่มตั้งแต่ 15,000 บาทเป็นต้น หากใครกำลังหาน้องแมวมาเป็นสมาชิกใหม่บ้านเจ้าแมวไส้กรอกมันซ์กิ้น น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ตามไปเสาะหาที่เที่ยวกันต่อได้ที่ หลงไปไหน

#แมวมันช์กิ้น #แมวขาสั้น

เรื่องบ้านๆ

แต่งพื้นที่นอกบ้าน ควรทำอย่างไร มาดูกัน

แต่งพื้นที่นอกบ้าน ควรทำอย่างไร มาดูกัน

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน หากคุณเป็นคนที่อาศัยอยู่ในบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮ้าส์ที่มีบริเวณว่างนอกบ้านแต่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี แล้วแต่งสวนบางทีก็กลัวว่าจะไม่มีเวลา แต่การปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ

Read More »
การแต่งบ้าน แบบ HOME CAFE เพิ่มความอบอุ่นและสวยงามให้บ้านของเรา

การแต่งบ้าน แบบ HOME CAFE เพิ่มความอบอุ่นและสวยงามให้บ้านของเรา

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน ในปัจจุบันนี้กระแสความนิยมของคาเฟ่ก็ยังคงไม่หมดไป คนส่วนใหญ่ต่างก็ยังคงชื่นชอบการไปท่องเที่ยวตามคาเฟ่ทั้งหลายในแต่ละจังหวัด

Read More »
เฮเทอโรโครเมีย แมวตา 2 สี แค่ความผิดปกติหรือสิ่งเหนือธรรมชาติ

เฮเทอโรโครเมีย แมวตา 2 สี แค่ความผิดปกติหรือสิ่งเหนือธรรมชาติ

          คงเคยพบกับ สัตว์เลี้ยง หรือ แมวตาสองสีกันใช่ไหมอย่าเพิ่งตกใจสิ่งที่เห็นนี้ไม่ใช่เรื่องเหนือธรรมชาติ

Read More »
ห้องน้ำสำเร็จรูปญี่ปุ่น ห้องน้ำที่เต็มไปด้วยความสะดวกและข้อจำกัด

ห้องน้ำสำเร็จรูปญี่ปุ่น ห้องน้ำที่เต็มไปด้วยความสะดวกและข้อจำกัด

              สำหรับ เทคนิคการแต่งบ้าน หากพูดถึงห้องน้ำในประเทศญี่ปุ่นหลายคนก็จะนึกถึงห้องน้ำที่ค่อนข้างเรียบง่าย มีอ่างล้างหน้า

Read More »