เฮเทอโรโครเมีย แมวตา 2 สี แค่ความผิดปกติหรือสิ่งเหนือธรรมชาติ

          คงเคยพบกับ สัตว์เลี้ยง หรือ แมวตาสองสีกันใช่ไหมอย่าเพิ่งตกใจสิ่งที่เห็นนี้ไม่ใช่เรื่องเหนือธรรมชาติ แต่ที่เจ้าเหมียวนั้นเป็นความผิดปกติของเม็ดสีเมลานินในม่านตาโดยโรคนี้มีชื่อว่า เฮเทอโรโครเมีย (Heterochromia) ที่ทำให้แมวมีตา 2 สีมากขึ้นเชื่อว่าหลายคนยังสงสัยอยู่ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้จะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับโรคนี้ให้มากขึ้นค่ะ

เฮเทอโรโครเมีย (Heterochromia) คือโรคอะไร ?

          เฮเทอโรโครเมีย คือความผิดปกติของเม็ดสีเมลานินในม่านตาที่มีผลทำให้มีสีที่แตกต่างกัน สามารถพบได้ทั้งคน สุนัข แมว โดยแบ่งย่อยได้เป็น 3 ประเภทดังนี้

         1.  ตาแต่ละข้างจะมีสีต่างกันและเป็นสีเดียวกันหมด ไม่มีสีอื่นมาเจือปน เช่น ตาข้างซ้ายสีน้ำตาล ตาข้างขวาสีฟ้า

         2. ม่านตาแต่ละข้างจะมี 2 สีผสมกัน โดยแบ่งชั้นสีเป็นรูปวงแหวนรอบรูม่านตา เช่น สีน้ำตาลอยู่รอบรูม่านตา โดยมีม่านตาสีฟ้าล้อมรอบไว้อีกชั้น

3.  ม่านตาจะมี 2 สีและจะแบ่งสีกันอย่างชัดเจน ดูคล้ายกับมีจุดสีเกิดขึ้นในดวงตา เกิดในตำแหน่งที่ไม่แน่นอน ไม่เป็นรูปวงแหวนล้อมรอบ

แมวตาสองสีเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

          ตามปกติม่านตาของแมวจะเปลี่ยนสีระหว่างสัปดาห์ที่ 7-12 หลังคลอด เป็นโรคที่เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม แต่ก็มีบางกรณีที่อาจแสดงอาการออกมาภายหลังจากผลข้างเคียงของโรค โดยอาการตาสองสีนั้นมักจะเจออยู่บ่อย ๆ ในแมวที่มีสีขาว อย่างที่เรามักเห็นในแมวสายพันธุ์ขาวมณี

ควรดูแลอย่างไรหากแมวเป็นโรคเฮเทอโรโครเมีย ?

          ถึงแม้อาการตาสองสีในแมวนั้นจะเกิดจากความผิดปกติเม็ดสีเมลานิน แต่ไม่ต้องตกใจไม่ได้มีผลร้ายแรงหรือไม่แป็นโรคร้ายแรง  คุณ ๆ จึงไม่ต้องกังวลมากไปความผิดปกตินี้เกิดแค่เพียงที่ม่านตาเท่านั้นและไม่ส่งผลกระทบใด ๆ กับการมองเห็นของแมว ยกเว้นในกรณีที่เพิ่งแสดงอาการหรือมีอาการข้างเคียงอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น เลือดออก ต้อหิน ม่านตาฝ่อ หากมีอาการเช่นนี้ร่วมก็ค่อยพาไปพบสัตวแพทย์

พอจะทราบกันแล้วกับโรค เฮเทอโรโครเมีย (Heterochromia) หรืออาการตาสองสี โรคที่เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสีเมลานินในม่านตาอันมักเกิดจากพันธุกรรมกันไปแล้ว ก็อย่าเพิ่งตระหนกตกใจไปมันเป็นแค่ความผิดปกติเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น ไม่ได้ร้ายแรงอะไรมากมาย นอกเสียจากเป็นอาการข้างเคียงของโรคอื่น ๆ แต่อย่างไรก็ตามก็อย่าลืมดูแล สัตว์เลี้ยง เจ้าเหมียวให้ดี แถมยังเป็นความผิดปกติที่ทำให้เจ้าเหมียวมีความแปลก และน่าสนใจอีกด้วย

ตามไปเสาะหาที่เที่ยวกันต่อได้ที่ หลงไปไหน

#เฮเทอโรโครเมีย #แมวตาสองสี

เรื่องบ้านๆ

Biophilia เทรนด์แต่งบ้านที่ผสมผสานธรรมชาติเข้ามามากยิ่งขึ้น

Biophilia เทรนด์แต่งบ้านที่ผสมผสานธรรมชาติเข้ามามากยิ่งขึ้น

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน เทรนด์แต่งบ้านนั้นมีมากมายหลากหลายแบบให้เราได้เลือกทำตามความชื่นชอบและมีการหมุนเวียนสลับสับเปลี่ยนกันไปในแต่ละช่วงเวลา อาจเป็นเพราะในช่วงเวลาตั้งแต่ปีที่แล้วมาจนถึงปีนี้ผู้คนต่างก็เต็มไปด้วยความเคร่งเครียดจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19

Read More »
นิสัยทำความสะอาด แบบใดที่ทำให้บ้านเลอะเทอะมากกว่าเดิม

นิสัยทำความสะอาด แบบใดที่ทำให้บ้านเลอะเทอะมากกว่าเดิม

              สำหรับ เทคนิคการแต่งบ้าน เคยเป็นหรือไม่กับการพยายามเก็บกวาดข้าวของภายในห้องให้ดูสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้เป็นระเบียบเรียบร้อยแต่อย่างใด ไม่เพียงเท่านั้นนิสัยเหล่านี้ยังก่อให้เกิดปัญหาความสะอาดตามมาอีกด้วย

Read More »
สับปะรดสี ผลไม้ปลูกง่ายเพิ่มความสวยงามให้กับสวน

สับปะรดสี ผลไม้ปลูกง่ายเพิ่มความสวยงามให้กับสวน

              สำหรับ เทคนิคการแต่งบ้าน คนที่ชื่นชอบการแต่งสวนส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ แต่อย่างไรก็ตามหากในส่วนของเรามีแต่ต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวเต็มไปหมดก็คงจะไม่สวยงามสักเท่าไหร่ หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้ชอบดอกไม้อะไรมากมายวันนี้เรามีพืชชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการตกแต่งสวนเป็นอย่างมากเนื่องจากมันมีใบที่สีสันงดงามนั่นก็คือ

Read More »
หญ้าแพมพัส ตัวช่วยเพิ่มความสวยงามเป็นธรรมชาติให้กับบ้านของคุณ

หญ้าแพมพัส ตัวช่วยเพิ่มความสวยงามเป็นธรรมชาติให้กับบ้านของคุณ

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน ในปัจจุบันเรานิยมแต่งบ้านให้มีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากมันช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านเต็มไปด้วยความอบอุ่นและความสบายใจโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เราต้องอาศัยอยู่ภายในบ้านมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอย่างการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ในช่วงเวลานี้

Read More »