แมวเบงกอล ( Bengal ) เสือจากัวร์ย่อส่วน

วันนี้เรามีเรื่องราว สัตว์เลี้ยง เกี่ยวกับเจ้าเหมียวอีกหนึ่งสายพันธุ์มาฝาก สายพันธุ์นี้มีชื่อว่า แมวเบงกอล ( Bengal ) เจ้าเหมียวลายเสือตัวนี้ น้องเป็นแมวที่เป็นเลือดผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง แมวดาว กับแมวสายพันธุ์อียิปต์โบราณ เรื่องราวน่าสนใจแล้วใช่ไหมว่าแล้วเรามาทำความรู้จักกับน้องแมวเบงกอลกันเพิ่มเลยดีกว่า

ลักษณะโดยทั่วไปของ แมวเบงกอล ( Bengal )

เจ้าเหมียวลายเสือ แมวเบงกอล ( Bengal ) นั้นมีบ้านเกิดเมืองนอนที่รัฐอริโซนา สหรัฐอเมริกา น้องเป็นแมวที่มีรูปทรงสมส่วนมีลายจุดตามตัว มีโครงสร้างดูแข็งแรงเหมือนแมวป่าและเสือ มีขากรรไกรที่แข็งแรง ตาเป็นรูปไข่ มีสีเขียว สีทอง หรือ สีเหลือง เส้นที่ขอบตาดำสนิท ช่วงโคนหนวดเด่น รอบจมูก และ ปาก หางยาวลักษณะคล้ายหางเสือ เสน่ห์ของ หลายๆคนขนานนามว่าเป็นแมวป่า ขน สั้นและละเอียดเส้นเล็กแต่หนาฟู เมื่อจับดูจะหนานุ่มมีลายจุด, ลายคล้ายดอกกุหลาบ, ลายลูกศร หรือ ลายหินอ่อน ซึ่งจุดส่วนใหญ่จะปรากฎในรูปแบบสุ่ม หรือวางตัวในแนวนอนตามลำตัว

ลักษณะนิสัย แมวเบงกอล ( Bengal )

เจ้าเหมียวลายเสือ แมวเบงกอล ( Bengal ) เป็นแมวที่ค่อนข้างซุกซน แม้น้องจะเป็นสายพันธุ์เลือดผสม แต่ก็ไม่ดุร้าย ขี้สงสัย ชอบปีนป่าย และยังขี้อ้อน เป็นแมวที่ชอบเล่นน้ำ น้องสามารถอยู่ร่วมกับสัตว์ชนิดอื่นๆได้เป็นอย่างดี มีมีเสียงร้องที่ฟังแล้วเหมือนแมวป่าค่อนข้างมาก

แมวเบงกอลชอบที่ได้รับความสนใจจากเด็กๆ แต่จะหลีกเหลี่ยงการเล่นกับเด็กน้อยที่หัดเดินเพราะเด็กวัยนี้อาจยังไม่รู้จักวิธีเล่นที่ถุกต้องอาจทำให้เจ้าเหมียวเกิดการเจ็บ แต่อย่างไรก็ตามแมวเบงกอลยังเป็นนักล่าอยู่จึงไม่ควรปล่อยไว้กับสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กที่สามารถเป็นเหยื่อได้ เช่น กระต่ายขนาดเล็ก หนูแฮมสเตอร์ และหนูตะเภา

การดูแล

เริ่มต้นที่เรื่องของอาหารถ้าหากอยากให้แมวสวย สุขภาพดี และมีขนที่สวยงาม การเลือกอาหารที่ดีให้กับแมวนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ อาหารสำเร็จรูปที่ดีจะช่วยให้คุณมั่นใจว่าขนและสุขภาพของแมวนั้นจะสวยและเสริมเนื้อสัตว์ได้แก่ วัวสดวันละครั้งเพิ่มเติมจากอาหารที่กินอยู่เป็นประจำนั่นเอง ไม่ควรที่จะให้กินเนื้อหมูหรือเนื้อไก่เด็ดขาด เพียงแค่นี้ก็จะไม่ทำให้ท้องเสียหรือเสียสุขภาพ

ส่วนเรื่องของการตัดเล็บ อาบน้ำ แปรงขน เช็ดหู และทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ เหมือนกับแมวทั่วๆไป แมวเบงกอล และควรนำเจ้าเสือน้อยตัวนี้ไปเล่นน้ำบ้างเป็นบางครั้ง

ปัจจุบันแมวเบงกอลเริ่มเป็นที่รู้จักในไทยมากขึ้น แต่อาจยังไม่แพร่หลายเพราะยังมีราคาค่อนข้างสูงราคาอยู่ที่ประมาณ 17,000-170,000 บาท แต่ถ้าคุณตัดสินใจซื้อน้องแล้วควรใส่ใจดูแลอย่างดี อย่างที่บอกไว้การดูแลน้องวิธีการเลี้ยงก็ใกล้เคียงกับ สัตว์เลี้ยง แมวทั่ว ๆ ไปเชื่อเถอะแล้วคุณจะหลงรักน้องแน่นอน

ตามไปเสาะหาที่เที่ยวกันต่อได้ที่ หลงไปไหน

#แมวเบงกอล #แมวลายเสือ

เรื่องบ้านๆ

Biophilia เทรนด์แต่งบ้านที่ผสมผสานธรรมชาติเข้ามามากยิ่งขึ้น

Biophilia เทรนด์แต่งบ้านที่ผสมผสานธรรมชาติเข้ามามากยิ่งขึ้น

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน เทรนด์แต่งบ้านนั้นมีมากมายหลากหลายแบบให้เราได้เลือกทำตามความชื่นชอบและมีการหมุนเวียนสลับสับเปลี่ยนกันไปในแต่ละช่วงเวลา อาจเป็นเพราะในช่วงเวลาตั้งแต่ปีที่แล้วมาจนถึงปีนี้ผู้คนต่างก็เต็มไปด้วยความเคร่งเครียดจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19

Read More »
นิสัยทำความสะอาด แบบใดที่ทำให้บ้านเลอะเทอะมากกว่าเดิม

นิสัยทำความสะอาด แบบใดที่ทำให้บ้านเลอะเทอะมากกว่าเดิม

              สำหรับ เทคนิคการแต่งบ้าน เคยเป็นหรือไม่กับการพยายามเก็บกวาดข้าวของภายในห้องให้ดูสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้เป็นระเบียบเรียบร้อยแต่อย่างใด ไม่เพียงเท่านั้นนิสัยเหล่านี้ยังก่อให้เกิดปัญหาความสะอาดตามมาอีกด้วย

Read More »
สับปะรดสี ผลไม้ปลูกง่ายเพิ่มความสวยงามให้กับสวน

สับปะรดสี ผลไม้ปลูกง่ายเพิ่มความสวยงามให้กับสวน

              สำหรับ เทคนิคการแต่งบ้าน คนที่ชื่นชอบการแต่งสวนส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ แต่อย่างไรก็ตามหากในส่วนของเรามีแต่ต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวเต็มไปหมดก็คงจะไม่สวยงามสักเท่าไหร่ หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้ชอบดอกไม้อะไรมากมายวันนี้เรามีพืชชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการตกแต่งสวนเป็นอย่างมากเนื่องจากมันมีใบที่สีสันงดงามนั่นก็คือ

Read More »
หญ้าแพมพัส ตัวช่วยเพิ่มความสวยงามเป็นธรรมชาติให้กับบ้านของคุณ

หญ้าแพมพัส ตัวช่วยเพิ่มความสวยงามเป็นธรรมชาติให้กับบ้านของคุณ

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน ในปัจจุบันเรานิยมแต่งบ้านให้มีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากมันช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านเต็มไปด้วยความอบอุ่นและความสบายใจโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เราต้องอาศัยอยู่ภายในบ้านมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอย่างการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ในช่วงเวลานี้

Read More »