ดอกไม้ไล่แมลง ตัวช่วยช่วงฤดูร้อนให้คุณไม่ต้องหงุดหงิดกับแมลงอีกต่อไป

พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน เข้าสู่ฤดูร้อนแล้วปัญหาที่ตามมาจากอากาศร้อนก็คงจะหนีไม่พ้นแมลงทั้งหลาย ในช่วงเวลานี้เราจะเจอกับแมลงมากมายไม่ว่าจะเป็นแมลงหวี่ ยุง หรือแมลงวัน การที่บ้านบุกเข้ามาในบ้านนอกจากจะสร้างความน่ารำคาญและบางครั้งยังเป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยภายในบ้านอีกด้วย หลายครั้งเราไม่ต้องการที่จะใช้สารเคมีในการไล่แมลงพวกนี้เพราะมีเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยง ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่ามี ดอกไม้ไล่แมลง ชนิดไหนบ้างที่ปลูกเอาไว้แล้วจะสามารถไล่แมลงได้เป็นอย่างดีโดยที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาสารเคมีแต่อย่างใด

เปิดรายชื่อ ดอกไม้ไล่แมลง ตัวช่วยในฤดูร้อนให้แมลงไม่มายุ่งกับคุณ

  1. ดาวเรือง เป็นดอกไม้ประจำถิ่นในประเทศไทยที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ใบไม้เป็นช่อสีเขียวเข้มตัดกับดอกเป็นพุ่มสีเหลืองสว่างสดใสทำให้มันดูมีความสวยงามและน่ารักเป็นอย่างมาก นอกจากนี้กลิ่นของมันยังสามารถไล่เพลี้ยยุงได้อีกด้วย หากเราปลูกเป็นแนวจะสามารถป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงของเราเข้าไปวุ่นวายในสวนได้อีกต่างหาก และยังสามารถป้องกันไส้เดือนฝอยได้ เป็นดอกไม้ไล่แมลงที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว 
  2. แอลเลียม เป็นต้นไม้แบบพุ่มที่มีดอกเป็นทรงกลมสีม่วง สามารถป้องกันศัตรูพืชได้เป็นอย่างดีจึงมักนิยมปลูกในสวนผักผลไม้ ไม่ว่าจะเป็นเพลี้ยอ่อน หนอนกะหล่ำปลี ทาก และแมลงวัน เพราะแมลงศัตรูพืชเหล่านี้ไม่ชอบกลิ่นของดอกไม้ดังกล่าวนั้นเอง
  3. พิทูเนีย เป็นดอกไม้สีสันสดใสน่ารัก ทั้งก้านและใบของมันสามารถดักแมลงได้เป็นอย่างดีแถมยังช่วยกำจัดแมลงศัตรูพืชมากมายไม่ว่าจะเป็นแมลงเต่าทอง หนอน เพลี้ย ดังนั้นเราจึงควรปลูกต้นไม้ดังกล่าวไว้ใกล้กับผักอย่างเช่นถั่ว พริกไทย มะเขือเทศ หรือโหระพา 
  4. เบญจมาศ เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่เราเห็นอยู่เป็นประจำในประเทศไทย แม้ว่าจะสวยงามแต่มันมีสารที่สามารถฆ่าแมลงได้ไม่ว่าจะเป็นแมงมุม ยุง เห็บ แมลงสาบ รวมไปถึงด้วง ทำให้มันสามารถป้องกันแมลงได้เป็นอย่างดี ถูกนำมาใช้เป็นแชมพูกำจัดเห็บ แต่อย่างไรก็ตามมันอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์เลี้ยงเช่นเดียวกันเราจึงควรระมัดระวังให้ดีหากจะปลูก
  5. ลาเวนเดอร์ เป็นดอกไม้ที่ไม่ต้องพูดถึงเลยในเรื่องของสรรพคุณการไล่แมลงเพราะมันมักจะเป็นกลิ่นสำหรับไล่แมลงอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นยุงหรือแมลงวันก็ตาม หากเราปลูกบริเวณบ้านก็จะสามารถป้องกันปัญหาแมลงได้ดีมากยิ่งขึ้น

ข้อควรระวังในการปลูกดอกไม้ไล่แมลง 

ดอกไม้ไล่แมลงบางดอกสามารถไล่แมลงได้ด้วยกลิ่นของมันที่แมลงไม่ชื่นชอบ ในขณะที่ดอกไม้บางประเภทนั้นมาพร้อมกับสารอันตรายที่เป็นพิษต่อแมลง แต่มันไม่ได้เป็นพิษต่อแมลงเพียงแค่อย่างเดียวเพราะมันยังเป็นพิษต่อมนุษย์รวมไปถึงสัตว์เลี้ยงอีกด้วย ก่อนปลูกต้นอะไรภายในบ้านเราจึงควรศึกษาให้ดีว่ามันเป็นพิษหรือไม่เพื่อความปลอดภัยต่อผู้อาศัยภายในบ้าน ติดตามกันต่อได้ใน เทคนิคการแต่งบ้าน

ตามไปเสาะหาที่เที่ยวกันต่อได้ที่ หลงไปไหน

#ดอกไม้ไล่แมลง #ทริคน่ารู้

เรื่องบ้านๆ

Biophilia เทรนด์แต่งบ้านที่ผสมผสานธรรมชาติเข้ามามากยิ่งขึ้น

Biophilia เทรนด์แต่งบ้านที่ผสมผสานธรรมชาติเข้ามามากยิ่งขึ้น

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน เทรนด์แต่งบ้านนั้นมีมากมายหลากหลายแบบให้เราได้เลือกทำตามความชื่นชอบและมีการหมุนเวียนสลับสับเปลี่ยนกันไปในแต่ละช่วงเวลา อาจเป็นเพราะในช่วงเวลาตั้งแต่ปีที่แล้วมาจนถึงปีนี้ผู้คนต่างก็เต็มไปด้วยความเคร่งเครียดจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19

Read More »
นิสัยทำความสะอาด แบบใดที่ทำให้บ้านเลอะเทอะมากกว่าเดิม

นิสัยทำความสะอาด แบบใดที่ทำให้บ้านเลอะเทอะมากกว่าเดิม

              สำหรับ เทคนิคการแต่งบ้าน เคยเป็นหรือไม่กับการพยายามเก็บกวาดข้าวของภายในห้องให้ดูสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้เป็นระเบียบเรียบร้อยแต่อย่างใด ไม่เพียงเท่านั้นนิสัยเหล่านี้ยังก่อให้เกิดปัญหาความสะอาดตามมาอีกด้วย

Read More »
สับปะรดสี ผลไม้ปลูกง่ายเพิ่มความสวยงามให้กับสวน

สับปะรดสี ผลไม้ปลูกง่ายเพิ่มความสวยงามให้กับสวน

              สำหรับ เทคนิคการแต่งบ้าน คนที่ชื่นชอบการแต่งสวนส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ แต่อย่างไรก็ตามหากในส่วนของเรามีแต่ต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวเต็มไปหมดก็คงจะไม่สวยงามสักเท่าไหร่ หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้ชอบดอกไม้อะไรมากมายวันนี้เรามีพืชชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการตกแต่งสวนเป็นอย่างมากเนื่องจากมันมีใบที่สีสันงดงามนั่นก็คือ

Read More »
หญ้าแพมพัส ตัวช่วยเพิ่มความสวยงามเป็นธรรมชาติให้กับบ้านของคุณ

หญ้าแพมพัส ตัวช่วยเพิ่มความสวยงามเป็นธรรมชาติให้กับบ้านของคุณ

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน ในปัจจุบันเรานิยมแต่งบ้านให้มีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากมันช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านเต็มไปด้วยความอบอุ่นและความสบายใจโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เราต้องอาศัยอยู่ภายในบ้านมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอย่างการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ในช่วงเวลานี้

Read More »