ถังชักโครก อุปกรณ์ภายในห้องน้ำที่เรามักละเลยการทำความสะอาด

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน ปกติแล้วเวลาเราทำความสะอาดห้องน้ำเราก็มักที่จะทำความสะอาดผนัง พื้น สุขภัณฑ์ในห้องน้ำอย่างเช่นอ่างล้างหน้า โถชักโครก แต่สิ่งที่เราลืมทำเป็นประจำนั่นก็คือบริเวณใน ถังชักโครก บางคนถึงขั้นที่ซื้อบ้านมาไม่เคยเปิดตัวถังของชักโครกเลยแม้แต่ครั้งเดียวด้วยซ้ำไป การไม่ทำความสะอาดตัวถังนั้นจะทำให้เวลาที่น้ำปล่อยออกมาจะมีสิ่งสกปรกที่ฝังอยู่ในตัวถังติดออกมาด้วยทำให้ชักโครกข้างนอกเป็นคราบเหลืองได้ง่าย แถมยังก่อให้เกิดเชื้อราและเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูวิธีการทำความสะอาดตัวถังของชักโครกอย่างไรให้ปลอดภัยและสะอาดมากยิ่งขึ้นกัน

รวมอุปกรณ์และวิธีการในการทำความสะอาด ถังชักโครก 

              สิ่งที่ต้องเตรียมเวลาจะทำความสะอาดถังชักโครกจะประกอบไปด้วยถุงมือยาง ฟองน้ำ แปรงขัดด้ามยาว น้ำส้มสายชู และน้ำยาทำความสะอาดแบบฆ่าเชื้อได้ วิธีการทำความสะอาดมีดังนี้

  1. หาตำแหน่งวาล์วน้ำเพื่อให้น้ำหยุดไหลลงถังชักโครก ส่วนใหญ่แล้วตำแหน่งมักจะอยู่ด้านหลังตัวถังหรืออยู่ใกล้กับบริเวณฐานของโถส้วม ให้ทำการปิดวาล์วไม่ให้น้ำไหลเข้ามาทำงานตามปกติ 
  2. ล้างตัวถัง หลังจากที่ปิดวาล์วน้ำเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้ทำการถอดฝาออกมาแล้ววางเอาไว้ในบริเวณที่ไม่เกะกะการทำงาน ปล่อยให้น้ำระบายถังออกจนหมดด้วยการกดชักโครกธรรมดาทั่วไปซึ่งอาจจะต้องทำประมาณ 2-3 ครั้งแล้วแต่ขนาดถังใหญ่มากแค่ไหน 
  3. ประเมินสภาพ หากเป็นถังใหม่ตั้งค่าเทน้ำยาทำความสะอาดแบบฆ่าเชื้อได้ลงไปสิ่งสกปรกก็จะสามารถหลุดออกมาได้ด้วยตัวเอง แต่หากบริเวณด้านล่างของถังกลายเป็นสีสนิมเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้ทำการเทน้ำส้มสายชูลงไปเพื่อกัดเอาสีสนิมเหล่านั้นออกจากตัวถังก่อน ในขั้นตอนนี้ไม่ว่าจะสกปรกแค่ไหนก็ตามไม่ควรทำความสะอาดด้วยสารฟอกขาวเข้มข้นหรือนำเอาสารฟอกขาวเทลงไปในถังโดยเด็ดขาดเพราะมันอาจจะทำลายวัสดุภายในถังได้ 
  4. ทำความสะอาด ให้เราทำการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อทั้งในผนังรวมไปถึงพื้นถัง โดยหลีกเลี่ยงการฉีดน้ำยาลงไปบนส่วนที่เป็นโลหะเพราะอาจจะทำให้เกิดการกัดกร่อนได้ ทิ้งน้ำยาประมาณ 10 นาทีแล้วใช้แปรงขัดออก 

ถังชักโครก อุปกรณ์ในห้องน้ำที่ต้องดูแลให้ดี 

              ชักโครกนั้นเป็นสุขภัณฑ์ในห้องน้ำที่มีอายุการใช้งานยาวนานหลายปี บางคนอยู่บ้านมา 20 ปีไม่มีเปลี่ยนชักโครกเลยแม้แต่ครั้งเดียวก็มีเช่นเดียวกัน สิ่งที่จะช่วยให้อายุการใช้งานของพวกมันยาวนานคือการดูแลความสะอาดไม่เพียงแต่ภายนอกเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงในถังชักโครกอีกด้วย ดังนั้นหากต้องการให้ชักโครกของตัวเองสามารถใช้งานไปได้อีกนานก็ต้องดูแลความสะอาดให้ครบถ้วนรอบด้าน ติดตามกันต่อได้ใน เทคนิคการแต่งบ้าน

ตามไปเสาะหาที่เที่ยวกันต่อได้ที่ หลงไปไหน

#วิธีการทำความสะอาด #ถังชักโครก

เรื่องบ้านๆ

Biophilia เทรนด์แต่งบ้านที่ผสมผสานธรรมชาติเข้ามามากยิ่งขึ้น

Biophilia เทรนด์แต่งบ้านที่ผสมผสานธรรมชาติเข้ามามากยิ่งขึ้น

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน เทรนด์แต่งบ้านนั้นมีมากมายหลากหลายแบบให้เราได้เลือกทำตามความชื่นชอบและมีการหมุนเวียนสลับสับเปลี่ยนกันไปในแต่ละช่วงเวลา อาจเป็นเพราะในช่วงเวลาตั้งแต่ปีที่แล้วมาจนถึงปีนี้ผู้คนต่างก็เต็มไปด้วยความเคร่งเครียดจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19

Read More »
นิสัยทำความสะอาด แบบใดที่ทำให้บ้านเลอะเทอะมากกว่าเดิม

นิสัยทำความสะอาด แบบใดที่ทำให้บ้านเลอะเทอะมากกว่าเดิม

              สำหรับ เทคนิคการแต่งบ้าน เคยเป็นหรือไม่กับการพยายามเก็บกวาดข้าวของภายในห้องให้ดูสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้เป็นระเบียบเรียบร้อยแต่อย่างใด ไม่เพียงเท่านั้นนิสัยเหล่านี้ยังก่อให้เกิดปัญหาความสะอาดตามมาอีกด้วย

Read More »
สับปะรดสี ผลไม้ปลูกง่ายเพิ่มความสวยงามให้กับสวน

สับปะรดสี ผลไม้ปลูกง่ายเพิ่มความสวยงามให้กับสวน

              สำหรับ เทคนิคการแต่งบ้าน คนที่ชื่นชอบการแต่งสวนส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ แต่อย่างไรก็ตามหากในส่วนของเรามีแต่ต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวเต็มไปหมดก็คงจะไม่สวยงามสักเท่าไหร่ หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้ชอบดอกไม้อะไรมากมายวันนี้เรามีพืชชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการตกแต่งสวนเป็นอย่างมากเนื่องจากมันมีใบที่สีสันงดงามนั่นก็คือ

Read More »
หญ้าแพมพัส ตัวช่วยเพิ่มความสวยงามเป็นธรรมชาติให้กับบ้านของคุณ

หญ้าแพมพัส ตัวช่วยเพิ่มความสวยงามเป็นธรรมชาติให้กับบ้านของคุณ

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน ในปัจจุบันเรานิยมแต่งบ้านให้มีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากมันช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านเต็มไปด้วยความอบอุ่นและความสบายใจโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เราต้องอาศัยอยู่ภายในบ้านมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอย่างการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ในช่วงเวลานี้

Read More »