ถังชักโครก อุปกรณ์ภายในห้องน้ำที่เรามักละเลยการทำความสะอาด

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน ปกติแล้วเวลาเราทำความสะอาดห้องน้ำเราก็มักที่จะทำความสะอาดผนัง พื้น สุขภัณฑ์ในห้องน้ำอย่างเช่นอ่างล้างหน้า โถชักโครก แต่สิ่งที่เราลืมทำเป็นประจำนั่นก็คือบริเวณใน ถังชักโครก บางคนถึงขั้นที่ซื้อบ้านมาไม่เคยเปิดตัวถังของชักโครกเลยแม้แต่ครั้งเดียวด้วยซ้ำไป การไม่ทำความสะอาดตัวถังนั้นจะทำให้เวลาที่น้ำปล่อยออกมาจะมีสิ่งสกปรกที่ฝังอยู่ในตัวถังติดออกมาด้วยทำให้ชักโครกข้างนอกเป็นคราบเหลืองได้ง่าย แถมยังก่อให้เกิดเชื้อราและเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูวิธีการทำความสะอาดตัวถังของชักโครกอย่างไรให้ปลอดภัยและสะอาดมากยิ่งขึ้นกัน

รวมอุปกรณ์และวิธีการในการทำความสะอาด ถังชักโครก 

              สิ่งที่ต้องเตรียมเวลาจะทำความสะอาดถังชักโครกจะประกอบไปด้วยถุงมือยาง ฟองน้ำ แปรงขัดด้ามยาว น้ำส้มสายชู และน้ำยาทำความสะอาดแบบฆ่าเชื้อได้ วิธีการทำความสะอาดมีดังนี้

  1. หาตำแหน่งวาล์วน้ำเพื่อให้น้ำหยุดไหลลงถังชักโครก ส่วนใหญ่แล้วตำแหน่งมักจะอยู่ด้านหลังตัวถังหรืออยู่ใกล้กับบริเวณฐานของโถส้วม ให้ทำการปิดวาล์วไม่ให้น้ำไหลเข้ามาทำงานตามปกติ 
  2. ล้างตัวถัง หลังจากที่ปิดวาล์วน้ำเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้ทำการถอดฝาออกมาแล้ววางเอาไว้ในบริเวณที่ไม่เกะกะการทำงาน ปล่อยให้น้ำระบายถังออกจนหมดด้วยการกดชักโครกธรรมดาทั่วไปซึ่งอาจจะต้องทำประมาณ 2-3 ครั้งแล้วแต่ขนาดถังใหญ่มากแค่ไหน 
  3. ประเมินสภาพ หากเป็นถังใหม่ตั้งค่าเทน้ำยาทำความสะอาดแบบฆ่าเชื้อได้ลงไปสิ่งสกปรกก็จะสามารถหลุดออกมาได้ด้วยตัวเอง แต่หากบริเวณด้านล่างของถังกลายเป็นสีสนิมเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้ทำการเทน้ำส้มสายชูลงไปเพื่อกัดเอาสีสนิมเหล่านั้นออกจากตัวถังก่อน ในขั้นตอนนี้ไม่ว่าจะสกปรกแค่ไหนก็ตามไม่ควรทำความสะอาดด้วยสารฟอกขาวเข้มข้นหรือนำเอาสารฟอกขาวเทลงไปในถังโดยเด็ดขาดเพราะมันอาจจะทำลายวัสดุภายในถังได้ 
  4. ทำความสะอาด ให้เราทำการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อทั้งในผนังรวมไปถึงพื้นถัง โดยหลีกเลี่ยงการฉีดน้ำยาลงไปบนส่วนที่เป็นโลหะเพราะอาจจะทำให้เกิดการกัดกร่อนได้ ทิ้งน้ำยาประมาณ 10 นาทีแล้วใช้แปรงขัดออก 

ถังชักโครก อุปกรณ์ในห้องน้ำที่ต้องดูแลให้ดี 

              ชักโครกนั้นเป็นสุขภัณฑ์ในห้องน้ำที่มีอายุการใช้งานยาวนานหลายปี บางคนอยู่บ้านมา 20 ปีไม่มีเปลี่ยนชักโครกเลยแม้แต่ครั้งเดียวก็มีเช่นเดียวกัน สิ่งที่จะช่วยให้อายุการใช้งานของพวกมันยาวนานคือการดูแลความสะอาดไม่เพียงแต่ภายนอกเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงในถังชักโครกอีกด้วย ดังนั้นหากต้องการให้ชักโครกของตัวเองสามารถใช้งานไปได้อีกนานก็ต้องดูแลความสะอาดให้ครบถ้วนรอบด้าน ติดตามกันต่อได้ใน เทคนิคการแต่งบ้าน

ตามไปเสาะหาที่เที่ยวกันต่อได้ที่ หลงไปไหน

#วิธีการทำความสะอาด #ถังชักโครก

เรื่องบ้านๆ

ทำไมไม่ควรเลี้ยง ไก่ชน

ทำไมไม่ควรเลี้ยง ไก่ชน

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก เชื่อว่าคงมีคนมากมายที่ชื่นชอบการเลี้ยงไก่ชนอย่างมากจนถึงขนาดมีการแข่งขันความสวยงามของไก่ชนที่ตัวเองเลี้ยงกันว่า จะให้ไก่ชนของใครเป็นผู้ชนะเลิศ และ

Read More »
พฤติกรรมเสี่ยง ต่อการขับถ่ายไม่ดีของสุนัข

พฤติกรรมเสี่ยง ต่อการขับถ่ายไม่ดีของสุนัข

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก เมื่อสุนัขอยู่ในวัยที่เขาสามารถกินอาหารได้อย่างหลากหลายมากขึ้นแล้ว ทีนี้ก็เป็นความสุขของพวกเขาที่จะได้กินอาหารที่ตัวเองชอบซึ่งสามารถเรียกร้องจากเจ้าของได้จนกลายเป็นของโปรดที่เจ้าของมักจะซื้อหรือทำมาให้กิน และมีพฤติกรรมการกินที่อาจทำให้เสี่ยงต่อการขับถ่ายไม่ดีได้จากความที่สุนัขตัวหนึ่งเอาแต่กินอาหารด้วยความเอร็ดอร่อยเกินไปจนไม่ได้ดูเลยว่า

Read More »
ข้อควรรู้ ในการพาสุนัขไปเดินเล่น

ข้อควรรู้ ในการพาสุนัขไปเดินเล่น

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก จะเป็นอย่างไรเมื่อสุนัขของคุณอยากออกไปนอกบ้านมาก แต่เราก็ไม่สามารถให้เขาออกไปวิ่งเล่นตัวเดียวได้ เพราะอาจจะถูกสุนัขเจ้าถิ่นที่เป็นสุนัขจรจัดมารุมกัดจนได้รับบาดเจ็บหรือถูกคนแปลกหน้ามามุ่งร้ายกับน้องได้

Read More »