เชื้อราแมว โรคผิวหนังแมวติดต่อสู่คนเลี้ยงได้ด้วยนะ!

วันนี้เรามีเรื่องราวของ สัตว์เลี้ยง ทาสแมวทั้งหลายทราบหรือไม่ว่าโรคผิวหนังแมวนั้นไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เลย นอกจากจะสามารถติดต่อระหว่างแมวสู่แมวด้วยกันเองแล้ว ยังสามารถติดต่อสู่คนได้ด้วยนะแต่…อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะ โรคเชื้อราแมว นั้นสามารถรักษาได้ไม่ยาก และป้องกันได้ วันนี้เราจะมารู้จักกับโรค เชื้อราแมว นี้กันว่าเกิดจากอะไร และมีลักษณะอาการอย่างไร รวมถึงจะมีวิธีการรักษาแบบไหน มาเก็บข้อมูลไปพร้อม ๆ กันเลย!

เชื้อราแมว คืออะไร?

โรคเชื้อราแมว เป็นโรคผิวหนังที่พบได้บ่อยเกิดจากความชื้นสะสมตามส่วนต่างๆ ของน้องแมว และแมวที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ก็จะเป็นแมวที่มีขนยาวเพราะสามารถเกิดการสะสมความชื้นได้มากกว่าแมวขนสั้น ส่วนใหญ่ที่พบแมว ที่เป็นเชื้อราจะมีขนหลุดเป็นหย่อมๆ ผิวหนังแดง ลอกเป็นขุยๆ

ลักษณะอาการ

อาการของโรคนี้สามารถสังเกตได้ไม่ยาก คือบริเวณผิวหนังที่มีการติดเชื้อจะเป็นผิวหนังที่มีลักษณะแห้ง แดง ผิวหนังลอกเป็นขุย รวมถึงขนร่วงเป็นหย่อมๆ อีกด้วย หากเจออาการเหล่านี้ก็ให้รีบทำการรักษา เพราะเป็นโรคที่สามารถติดต่อและมีโอกาสที่จะติดเชื้อราจากน้องแมวได้เหมือนกันนะ

รักษาเชื้อราแมวด้วยวิธีใดได้บ้าง?

การรักษาอาการเชื้อราในแมวนั้นสามารถทำได้ด้วยการให้ยาการรักษาอาการเชื้อราในแมวนั้นสามารถทำได้ด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อ ใช้แชมพูฆ่าเชื้อแบบเฉพาะ และอาจจะให้กินยาร่วมด้วยจนกว่าจะอาการดีขึ้นซึ่งมีข้อปฏิบัติดังนี้

  1. ให้ยากับน้องแมวกินตามที่สัตวแพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด
  2. หากแมวมีอาการเบื่ออาหาร ซึม ควรหยุดยากินและพาไปพบสัตวแพทย์ทันที
  3. พาน้องแมวไปรับการตรวจร่างกายตามที่สัตวแพทย์นัดอย่างสม่ำเสมอ

การป้องกันการติดต่อของโรค

  1.  สิ่งแรก ๆ ที่ต้องทำเมื่อพบว่ามีน้องแมวตัวที่เป็นแยกแมวเป็นเชื้อราออกแมวที่ยังไม่ป่วยโดยเร็วที่สุด เพราะอาการของเชื้อราสามารถติดต่อกับแมวด้วยกันได้
  2. พาแมวทุกตัวไปตรวจเพาะเชื้อที่คลินิก
  3. ควรใช้แชมพูสำหรับรักษาอาการเชื้อราแมวในการอาบน้ำโดยเฉพาะ
  4. หากพบอาการเบื้องต้นของอาการโรคผิวหนังในแมวที่เลี้ยงไว้ ให้รีบนำไปพบสัตวแพทย์โดยด่วนที่สุด
  5. ทำความสะอาดบริเวณที่สัมผัสกับสัตว์เลี้ยงให้สะอาดเสมอหลังการสัมผัสเพื่อไม่ให้มีความอับชื้น
  6. ดูแลน้องแมวที่เลี้ยงไว้ให้สะอาด อาบน้ำสม่ำเสมอ และเป่าขนให้แห่งทุกครั้งหลังอาบน้ำ

สำหรับ สัตว์เลี้ยง คนรักแมวอย่างเรื่องนี้ไม่ควรมองข้ามเพราะเป็นโรคที่สามารถติดต่อจากน้องแมวสู่คนเลี้ยงได้ แม้ไม่ใช่อาการที่รุ่นแรงและสามารถหายได้เองในคนภายในไม่กี่วันก็ตามหากพบว่าตนเองเริ่มมีอาการตามผิวหนัง ให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน

ตามไปเสาะหาที่เที่ยวกันต่อได้ที่ หลงไปไหน

#โรคผิวหนังแมว #โรคเชื้อราแมว

เรื่องบ้านๆ

Biophilia เทรนด์แต่งบ้านที่ผสมผสานธรรมชาติเข้ามามากยิ่งขึ้น

Biophilia เทรนด์แต่งบ้านที่ผสมผสานธรรมชาติเข้ามามากยิ่งขึ้น

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน เทรนด์แต่งบ้านนั้นมีมากมายหลากหลายแบบให้เราได้เลือกทำตามความชื่นชอบและมีการหมุนเวียนสลับสับเปลี่ยนกันไปในแต่ละช่วงเวลา อาจเป็นเพราะในช่วงเวลาตั้งแต่ปีที่แล้วมาจนถึงปีนี้ผู้คนต่างก็เต็มไปด้วยความเคร่งเครียดจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19

Read More »
นิสัยทำความสะอาด แบบใดที่ทำให้บ้านเลอะเทอะมากกว่าเดิม

นิสัยทำความสะอาด แบบใดที่ทำให้บ้านเลอะเทอะมากกว่าเดิม

              สำหรับ เทคนิคการแต่งบ้าน เคยเป็นหรือไม่กับการพยายามเก็บกวาดข้าวของภายในห้องให้ดูสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้เป็นระเบียบเรียบร้อยแต่อย่างใด ไม่เพียงเท่านั้นนิสัยเหล่านี้ยังก่อให้เกิดปัญหาความสะอาดตามมาอีกด้วย

Read More »
สับปะรดสี ผลไม้ปลูกง่ายเพิ่มความสวยงามให้กับสวน

สับปะรดสี ผลไม้ปลูกง่ายเพิ่มความสวยงามให้กับสวน

              สำหรับ เทคนิคการแต่งบ้าน คนที่ชื่นชอบการแต่งสวนส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ แต่อย่างไรก็ตามหากในส่วนของเรามีแต่ต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวเต็มไปหมดก็คงจะไม่สวยงามสักเท่าไหร่ หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้ชอบดอกไม้อะไรมากมายวันนี้เรามีพืชชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการตกแต่งสวนเป็นอย่างมากเนื่องจากมันมีใบที่สีสันงดงามนั่นก็คือ

Read More »
หญ้าแพมพัส ตัวช่วยเพิ่มความสวยงามเป็นธรรมชาติให้กับบ้านของคุณ

หญ้าแพมพัส ตัวช่วยเพิ่มความสวยงามเป็นธรรมชาติให้กับบ้านของคุณ

              พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน ในปัจจุบันเรานิยมแต่งบ้านให้มีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากมันช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านเต็มไปด้วยความอบอุ่นและความสบายใจโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เราต้องอาศัยอยู่ภายในบ้านมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอย่างการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ในช่วงเวลานี้

Read More »