ไขข้อสงสัย ทำไมสุนัขคุณจึงไม่กล้าเห่า ?

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก แม้ว่าจะเป็นปัญหาที่ไม่ได้พบบ่อยนัก แต่ก็มีหลายคนที่ยังคงเผชิญกับปัญหาที่ว่า “สุนัขของตัวเองไม่เห่า!” ซึ่งแน่นอนว่าปกติการเห่าคือสัญชาตญาณที่สุนัขต้องแสดงออกมาเมื่อเห็นสิ่งที่ผิดปกติอยู่ใกล้ตัวหรือมีคนแปลกหน้ามาเข้าใกล้ นับเป็นสิ่งสำคัญที่เราอยากเลี้ยงสุนัขเพื่อให้มาดูแลบ้านนี่เอง แต่สำหรับสุนัขของบางคนกลับมีปฏิกิริยาแตกต่างจากสุนัขตัวอื่น คือ มักจะนิ่งและกลัวกับสิ่งผิดปกติจนต้องหนีเตลิดไปซะอีก ทำให้เหมือนตอนนี้เราเลี้ยงเขาไว้เป็นแค่เพื่อนเล่นในเวลาที่เหงาหรือเศร้าเท่านั้นจนเกิดความสงสัย ไขข้อสงสัย เหตุใดสุนัขของเราจึงไม่เห่าเลย ไม่ว่าจะกรณีเจอเราหรือเจอสิ่งที่แปลก ผิดปกติก็ไม่ยอมเห่า แบบนี้จะแก้ไขอย่างไรดี หรือว่าสุนัขเราจะมีความผิดปกติในทางจิตเวช? ต้องบอกว่า ปัจจัยที่ทำให้สุนัขไม่กล้าเห่าปกติจะมี 3 ปัจจัย ซึ่งคุณลองสังเกตพิจารณาดูว่าเคสของสุนัขคุณเป็นเช่นไรแล้วปรับเปลี่ยนดู โดยอาจพาไปพบสัตวแพทย์ด้วยก็จะดีมาก ดังนี้

ไขข้อสงสัย ทำไมสุนัขไม่กล้าเห่า ดังนี้

รูปภาพ : https://www.pexels.com/

สุนัขของคุณยังเด็กจึงไม่เห่า

            ในกรณีนี้หากสุนัขของคุณยังอยู่ในวัยเด็กหรือเป็นเพียงลูกสุนัขที่อายุเพียงแค่ 3 – 4 เดือนอยู่ก็ย่อมจะเป็นเรื่องปกติที่สุนัขจะไม่เห่าเวลาที่เจอสิ่งที่ผิดปกติ เพราะเขาจะยังไม่รู้วิธีการเห่าเพื่อตอบสนองต่อสิ่งที่ผิดปกตินั้น ๆ ได้ แม้แต่การขู่ หรือ การใช้น้ำเสียงกับระดับการเห่า แต่จะเป็นเพียงผู้ที่จับตาดูเพียงเท่านั้น อีกทั้งเขาก็ยังมีความกลัวในสิ่งที่ผิดปกติด้วยจึงยังไม่ใช่วัยที่เหมาะสมกับการเฝ้าบ้าน ต้องรอให้เขาโตอีกนิด

สุนัขของคุณค่อนข้างขี้กลัวจึงไม่เห่า

รูปภาพ : https://www.jojohouse.com/

            การที่สุนัขของคุณโตแล้วและยังไม่เห่าก็สามารถเกิดจากการที่เขาเป็นสุนัขที่ค่อนข้างขี้กลัว เนื่องจากในอดีตเคยเจอมนุษย์หรือสัตว์ร้ายที่ทำร้ายจนร่างกายกับจิตใจบอบช้ำสาหัสมาแล้ว จึงทำให้เขาไม่กล้าที่จะเห่าเพื่อต่อกร ท้าทาย ข่มขู่สิ่งที่ผิดปกติหรืออะไรแปลก ๆ เพราะกลัวจะสู้ไม่ไหว ซึ่งโดยส่วนใหญ่สุนัขนิสัยแบบนี้ที่ไม่ค่อยเห่าจะเป็นสุนัขจรจัดนิสัยใจอ่อน เศร้าซึมที่เคยลำบากมาก่อน ถูกไล่ ผ่านโลกที่โหดร้ายตัวเดียวมานานจึงค่อนข้างกลัว

สุนัขของคุณมีความกดดันจากการเลี้ยงดูจึงไม่เห่า

รูปภาพ : https://www.petcitiz.info/

            กรณีนี้หากคุณที่เป็นเจ้าของมักจะดุ ตะคอก ขึ้นเสียงแรง ๆ ใส่สุนัขตัวเองบ่อย ๆ เวลาที่เขาส่งเสียงดังหรือเล่นซนก็จะทำให้สุนัขกลายเป็นสุนัขที่มีนิสัยกดดัน ไม่กล้าที่จะส่งเสียงเห่าเพราะกลัวว่าคุณจะไม่รักเขา และเอาเขาไปทิ้งได้ อีกทั้งยังทำให้หมดไฟกับการใช้ชีวิตเล่นอย่างอิสระไม่เหมือนกับสุนัขอื่น ๆ ด้วย คุณจำเป็นที่จะต้องลดการดุให้มากที่สุดและอาจมีการพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาเรื่องการบำบัดจิตใจสุนัขให้กลับมาเป็นปกติร่วมด้วย

อัพเดทสาระน่ารู้เกี่ยวกับ สัตว์เลี้ยง เพิ่มเติมที่ ต้าวววของบ้าน

#สัตว์เลี้ยงน่ารู้ #สุนัขไม่เห่า

เรื่องบ้านๆ

พฤติกรรมของผู้เลี้ยง ที่กระต่ายไม่ชอบ

พฤติกรรมของผู้เลี้ยง ที่กระต่ายไม่ชอบ

          พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก หากคุณเป็นคนที่มีความชื่นชอบในการเลี้ยงกระต่ายหรือที่บ้านเต็มไปด้วยกระต่ายเลี้ยงมากมายที่คุณต้องคอยดูแลไม่ว่าจะเป็นธุรกิจฟาร์มกระต่ายหรือเป็นการเลี้ยงดูกระต่ายแบบสัตว์เลี้ยงเพื่อนรักยามเหงาก็ตาม วิธีการเลี้ยงดูกระต่ายย่อมเป็นสิ่งสำคัญในการที่คุณต้องให้อาหารกระต่ายตรงเวลาและหลีกเลี่ยงการให้เขาไปเล่นซนในสถานที่เป็นอันตราย นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ

Read More »
เมนูอาหารจากสัตว์ ที่สุนัขชอบมาก

เมนูอาหารจากสัตว์ ที่สุนัขชอบมาก

          พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก หากจะกล่าวถึงหนึ่งในอาหารที่สุนัขชื่นชอบเป็นอย่างมากนอกจากอาหารเม็ดแล้ว อาหารคาวจำพวกเมนูจากสัตว์ที่นำมาปรุงประกอบรสก็ทำให้สุนัขได้โภชนาการและพลังงานที่ดี อีกทั้งยังมีรสชาติที่เอร็ดอร่อยจนสุนัขสามารถกินได้เพลิน

Read More »
ความผูกพัน ของสุนัขแก่กับสุนัขเด็ก

ความผูกพัน ของสุนัขแก่กับสุนัขเด็ก

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก สำหรับสุนัขแก่นั้นโลกของพวกเขาเต็มไปด้วยความเป็นหลายสีในวันเดียวกัน ทั้งสีที่สดใสจากความรู้สึกอบอุ่น สงบใจ

Read More »