4 ชนิด ยาของมนุษย์ ที่สุนัขห้ามใช้ร่วมกับคน

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก แม้ว่าโอกาสจะเกิดขึ้นน้อยมาก แต่ก็มีหลายครั้งที่คนมักนำยารักษาโรคหรืออาการเจ็บป่วยของมนุษย์เราไปใช้กับสุนัขเลี้ยงของตัวเอง ถามว่าความจริงมันสามารถใช้ได้หรือไม่สำหรับการให้ยารักษามนุษย์แก่สุนัข บางตัวที่ฤทธิ์ไม่รุนแรงก็สามารถใช้ได้อย่างพวกยาน้ำเด็ก แต่ก็มียาอยู่ 4 ชนิดหลักที่ห้ามใช้กับสุนัขอย่างเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นจะทำให้มีผลต่อสุขภาพร่างกายของสุนัขทั้งในด้านของอารมณ์และในด้านของการทำงานอวัยวะภายในที่อันตรายได้ง่าย ๆ ด้วยเหตุนี้เวลาที่สุนัขของคุณป่วยหากใช้ยาที่รักษาเฉพาะทางสำหรับสุนัขโดยตรงก็จะดีที่สุด แม้ว่ายาสำหรับรักษาอาการป่วยของสุนัขจะมีราคาที่สูงตามอาการและโรคของสุนัข แต่เราก็สามารถมั่นใจได้ว่า สุนัขจะหายเร็วและปลอดภัย วันนี้เราก็ถือโอกาสมาบอกเล่า 4 ชนิด ยาของมนุษย์ ต้องห้ามที่สุนัขควรหลีกเลี่ยงการกินไม่เช่นนั้นจะทำให้สุขภาพของสุนัขคุณยิ่งอ่อนแอลงและเสียชีวิตได้

4 ชนิด ยาของมนุษย์ ต้องห้ามที่สุนัขควรหลีกเลี่ยง

รูปภาพ : https://www.ovrs.com/

“ยาพาราเซตามอล” ยาที่สุนัขห้ามใช้ร่วมกับคน

            “ยาพาราเซตามอล” เป็นยาที่สุนัขห้ามใช้ร่วมกับคน ผลที่เกิดจากพิษของยาพาราเซตามอลในสุนัขนั้น จะทำให้เม็ดเลือดแดงแตก เกิดความเสียหายต่อตับ ไต และระบบทางเดินอาหารถูกทำให้เสียหาย ส่งผลให้สุนัขที่เวลานั้นมีสุขภาพร่างกายอ่อนแออยู่แล้วเสียชีวิตได้ง่ายด้วยอาการน้ำลายฟูมปาก อาเจียน ซึม หายใจลำบาก ปัสสาวะสีน้ำตาลแดงคล้ำ อุ้งมือและอุ้งเท้าบวม แข็ง หน้าบวมและเบื่ออาหาร ซึ่งสามารถเสียชีวิตได้ใน 2 – 5 วัน

รูปภาพ : https://ethz.ch/

“ยาแก้ปวด” ยาที่สุนัขห้ามใช้ร่วมกับคน

            “ยาแก้ปวด” เป็นยาที่สุนัขห้ามใช้ร่วมกับคน หากสุนัขได้รับยาแก้ปวดแม้ในปริมาณเพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้ เกิดเลือดออกและแผลหลุมในกระเพาะอาหาร จนถึงขั้นไตวาย ร่วมกับอาการรุนแรงอย่างอาการเบื่ออาหาร อาเจียนตลอดเวลาที่รับอาหารทุกชนิดเข้าไป จนถึงขั้นอาเจียนในระดับรุนแรงเป็นเลือดปริมาณมาก อุจจาระสีดำคล้ำ ปวดท้องรุนแรง อ่อนแรง หมดสติ และเสียชีวิตได้

รูปภาพ : https://www.pptvhd36.com/

“ยาแก้อักเสบ” ยาที่สุนัขห้ามใช้ร่วมกับคน

            “ยาแก้อักเสบ” เป็นยาที่สุนัขห้ามใช้ร่วมกับคน ด้วยยาแก้อักเสบอยู่ในกลุ่มแอสไพรินจึงมีผลโดยตรงต่อการแข็งตัวของเกล็ดเลือดทำให้เลือดไหลไม่หยุด สุนัขจะเกิดอาการตกเลือด สร้างความเสียหายต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดการระคายเคืองตลอดเวลา ระบบการหายใจ ระบบประสาท และไตวายได้ แม้แต่แรงจะยืนก็อาจไม่มี จึงไม่ควรใช้ยานี้กับสุนัข

รูปภาพ : https://www.medicalnewstoday.com/

“ยาแก้แพ้” ยาที่สุนัขห้ามใช้ร่วมกับคน

            “ยาแก้แพ้” เป็นยาที่สุนัขห้ามใช้ร่วมกับคน อาการมักจะแสดงเมื่อได้รับยาเกินขนาด เพราะยาประเภทนี้หากเป็นสุนัขจะรู้สึกว่าตัวยามีฤทธิ์ที่เกินขนาดแม้จะให้ในปริมาณเท่ากับของคนในช่วงปกติต่อครั้ง ส่งผลให้กลายเป็นพิษร้ายแรงต่อระบบประสาทส่วนกลางจนเกิดอาการตื่นเต้น หัวใจเต้นแรง ผิดจังหวะ และอาจรุนแรงถึงขั้นทำให้สุนัขเกิดอาการชัก อาการซึม และยิ่งให้กินในปริมาณมากเช่นนี้ติดต่อกันอีกหลายครั้งก็จะทำให้อาการรุนแรงหนัก หายใจลำบากอย่างควบคุมตัวเองไม่ได้ ร่วมกับอาการท้องเสียและอาเจียนเสียน้ำจนช็อกเสียชีวิตได้

รูปภาพ : https://my-best.in.th/

อัพเดทสาระน่ารู้เกี่ยวกับ สัตว์เลี้ยง เพิ่มเติมที่ ต้าวววของบ้าน

#สัตว์เลี้ยงน่ารู้ #ยาต้องห้าม

เรื่องบ้านๆ

พฤติกรรมของผู้เลี้ยง ที่กระต่ายไม่ชอบ

พฤติกรรมของผู้เลี้ยง ที่กระต่ายไม่ชอบ

          พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก หากคุณเป็นคนที่มีความชื่นชอบในการเลี้ยงกระต่ายหรือที่บ้านเต็มไปด้วยกระต่ายเลี้ยงมากมายที่คุณต้องคอยดูแลไม่ว่าจะเป็นธุรกิจฟาร์มกระต่ายหรือเป็นการเลี้ยงดูกระต่ายแบบสัตว์เลี้ยงเพื่อนรักยามเหงาก็ตาม วิธีการเลี้ยงดูกระต่ายย่อมเป็นสิ่งสำคัญในการที่คุณต้องให้อาหารกระต่ายตรงเวลาและหลีกเลี่ยงการให้เขาไปเล่นซนในสถานที่เป็นอันตราย นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ

Read More »
เมนูอาหารจากสัตว์ ที่สุนัขชอบมาก

เมนูอาหารจากสัตว์ ที่สุนัขชอบมาก

          พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก หากจะกล่าวถึงหนึ่งในอาหารที่สุนัขชื่นชอบเป็นอย่างมากนอกจากอาหารเม็ดแล้ว อาหารคาวจำพวกเมนูจากสัตว์ที่นำมาปรุงประกอบรสก็ทำให้สุนัขได้โภชนาการและพลังงานที่ดี อีกทั้งยังมีรสชาติที่เอร็ดอร่อยจนสุนัขสามารถกินได้เพลิน

Read More »
ความผูกพัน ของสุนัขแก่กับสุนัขเด็ก

ความผูกพัน ของสุนัขแก่กับสุนัขเด็ก

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก สำหรับสุนัขแก่นั้นโลกของพวกเขาเต็มไปด้วยความเป็นหลายสีในวันเดียวกัน ทั้งสีที่สดใสจากความรู้สึกอบอุ่น สงบใจ

Read More »