วิธีดี ๆ How To ไม่ให้สุนัขแย่งอาหารกัน

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก หนึ่งในปัญหาของการเลี้ยงสุนัขมากกว่า 1 ตัวในบ้าน คือ เวลาที่เจ้าของอย่างเรา ๆ ให้อาหารสุนัขในแต่ละมื้อ สุนัขก็มักจะเข้ามาแย่งอาหารของอีกฝ่ายกัน บ้างก็เพราะเห็นว่าสุนัขอีกตัวได้อาหารในปริมาณเยอะกว่า บ้างก็เห็นว่ามีส่วนผสมในอาหารที่น่ากินกว่าของตน และบ้างก็กินหมดแล้วแต่ยังไม่อิ่ม ทำให้เกิดการกัดกันอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นสุนัขที่อายุแตกต่างกันหรือสุนัขที่อายุเท่ากัน ทำให้เราต้องมาโวยวายกับสงครามการแย่งชิงอาหารของสุนัขกันให้เหนื่อยให้เจ็บคอในทุกวันเลย แบบนี้ถึงเวลาแล้วที่คุณควรจะมีการปรับเปลี่ยนไม่ให้เกิดปัญหาประจำวันอย่างการที่สุนัขมาแย่งอาหารกัน เพราะหากให้เป็นเช่นนี้ต่อไป นอกจากสุนัขจะไม่ได้เรียนรู้เรื่องวินัยแล้ว พวกเขายังจะเกิดความบาดหมางเป็นคู่ปรับกันมากกว่าเพื่อนหรือพี่น้องได้ด้วย ร่างกายก็เต็มไปด้วยแผลจนหากมากเข้าก็ต้องมารักษาอีก สู้เปลี่ยนมาใช้ วิธีดี ๆ ของเราเพื่อไม่ให้สุนัขแย่งอาหารกันดีกว่า

3 วิธีดี ๆ ไม่ให้สุนัขแย่งอาหารกัน

รูปภาพ : https://www.dogthailand.net/

ยืนคุมเพื่อไม่ให้สุนัขแย่งอาหารกัน

            การที่คุณคอยยืนคุมอยู่จะทำให้สุนัขไม่กล้าที่จะเข้าไปแย่งอาหารของสุนัขอีกตัวที่อยู่ไม่ไกลกัน เพราะกลัวว่าจะถูกคุณดุหรือถูกคุณทำโทษได้ง่าย ๆ การรีบกินอาหารในภาชนะของตัวเองให้เสร็จ ๆ แล้วแยกย้ายกันไปทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันของตัวเองต่อจึงเป็นเป้าหมายของสุนัขในครั้งนั้น ซึ่งคุณต้องทำเช่นนี้ในช่วงแรกแบบยาว ๆ หน่อยจนกว่าสุนัขจะเข้าใจถึงวินัยในการไม่ไปรุกล้ำภาชนะอาหารของสุนัขตัวอื่นเอง แล้วสุนัขจะไม่แย่งอาหารกันในที่สุด

จัดอาหารไว้แบบมีระยะห่างเพื่อไม่ให้สุนัขแย่งอาหารกัน

รูปภาพ : https://www.bloggang.com/

            การจัดอาหารไว้ในภาชนะของสุนัขแต่ละตัวไม่ควรให้อยู่ใกล้กัน เพราะจะทำให้อีกฝ่ายหันไปโฟกัสภาชนะของสุนัขตัวนั้น ๆ ได้ ควรวางภาชนะของสุนัขแต่ละตัวให้ออกห่างจากกันมาหน่อยสักประมาณ 3 ก้าวของเท้าเราก็จะดีมาก สุนัขแต่ละตัวก็สามารถกินอาหารของตัวเองได้แบบไม่ต้องสนใจกับสุนัขตัวอื่น ยิ่งหากเป็นสุนัขที่ไม่ค่อยถูกกันนักก็ควรจะให้อยู่ในตำแหน่งที่มีสุนัขตัวอื่นมาคั่นกลางก็จะช่วยไม่ให้เกิดสงครามแย่งชิงอาหารกันจากการอยากแกล้งอีกฝ่ายได้

มีความเท่าเทียมกันในการให้อาหาร

รูปภาพ : https://www.amarintv.com/

            อย่างที่เกริ่นไปในตอนแรกว่า สาเหตุหลักที่ทำให้สุนัขมักจะมาแย่งอาหารในภาชนะของสุนัขอีกตัวมักจะเกิดจากการที่เขาเห็นว่า สุนัขอีกตัวได้อาหารในปริมาณที่มากกว่า และส่วนผสมอย่างเนื้อสัตว์หรือของอร่อยที่อยู่ในอาหารก็ยังได้ดีกว่าเขาอีกจึงไม่แปลกที่เขาจะเจ้ามาแย่งอาหารสุนัขอีกตัว ดังนั้นคุณจึงต้องมีการให้ความเท่าเทียมกันด้านของอาหารที่ให้ในปริมาณเยอะอิ่มพอดีแบบเท่าเทียมกันในภาชนะของสุนัขทุกตัว พร้อมส่วนผสมอร่อย ๆ ที่มีให้ในทุกตัวด้วย ไม่ใช่แค่ให้สุนัขตัวใดตัวหนึ่งเท่านั้น จึงจะเน้นทำให้สุนัขโฟกัสแต่อาหารในภาชนะตัวเอง

อัพเดทสาระน่ารู้เกี่ยวกับ สัตว์เลี้ยง เพิ่มเติมที่ ต้าวววของบ้าน

#สัตว์เลี้ยงน่ารู้ #ทริคน่ารู้

เรื่องบ้านๆ

พฤติกรรมของผู้เลี้ยง ที่กระต่ายไม่ชอบ

พฤติกรรมของผู้เลี้ยง ที่กระต่ายไม่ชอบ

          พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก หากคุณเป็นคนที่มีความชื่นชอบในการเลี้ยงกระต่ายหรือที่บ้านเต็มไปด้วยกระต่ายเลี้ยงมากมายที่คุณต้องคอยดูแลไม่ว่าจะเป็นธุรกิจฟาร์มกระต่ายหรือเป็นการเลี้ยงดูกระต่ายแบบสัตว์เลี้ยงเพื่อนรักยามเหงาก็ตาม วิธีการเลี้ยงดูกระต่ายย่อมเป็นสิ่งสำคัญในการที่คุณต้องให้อาหารกระต่ายตรงเวลาและหลีกเลี่ยงการให้เขาไปเล่นซนในสถานที่เป็นอันตราย นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ

Read More »
เมนูอาหารจากสัตว์ ที่สุนัขชอบมาก

เมนูอาหารจากสัตว์ ที่สุนัขชอบมาก

          พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก หากจะกล่าวถึงหนึ่งในอาหารที่สุนัขชื่นชอบเป็นอย่างมากนอกจากอาหารเม็ดแล้ว อาหารคาวจำพวกเมนูจากสัตว์ที่นำมาปรุงประกอบรสก็ทำให้สุนัขได้โภชนาการและพลังงานที่ดี อีกทั้งยังมีรสชาติที่เอร็ดอร่อยจนสุนัขสามารถกินได้เพลิน

Read More »
ความผูกพัน ของสุนัขแก่กับสุนัขเด็ก

ความผูกพัน ของสุนัขแก่กับสุนัขเด็ก

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก สำหรับสุนัขแก่นั้นโลกของพวกเขาเต็มไปด้วยความเป็นหลายสีในวันเดียวกัน ทั้งสีที่สดใสจากความรู้สึกอบอุ่น สงบใจ

Read More »