ทำไมสุนัขของคุณจึง กลัวการออกนอกบ้าน

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก ขึ้นชื่อว่า “สุนัข” แน่นอนว่าพวกเขาย่อมเป็นสัตว์ที่รักในความสนุกสนานและอิสระอย่างมาก เมื่อเสร็จสิ้นจากภารกิจการดูแลบ้านที่จริงจังแล้ว พวกเขาก็มักจะได้รับรางวัลดี ๆ ในทุกวันอย่างการที่จะเจ้าของจะพาออกไปเดินเล่นหรือไม่ก็ปล่อยให้เขาออกไปวิ่งเล่นเองที่นอกบ้านตามเวลาแล้วเมื่อถึงเวลากลับบ้าน เขาก็จะกลับมาเองหากว่าสุนัขของพวกคุณเป็นสุนัขที่ดูมาแล้วว่าเชื่อง ใจดี และไม่มีพิษภัยกับคนอื่น ๆ สุนัขก็จะรู้สึกชื่นชอบเวลาที่ได้ออกไปเล่นนอกบ้านมากที่สุด เพราะเป็นการทำตามสัญชาตญาณโดยธรรมชาติของพวกเขาที่ดั้งเดิมเป็นสัตว์ที่อยู่คู่ธรรมชาติและอยู่รวมกันเป็นฝูงอยู่แล้ว ทำให้พวกเขาสามารถเดินไปเล่นกับสุนัขตัวเอง บ้างก็ไปเดินสำรวจที่โน่นที่นี่ได้ แต่เหตุใดสุนัขของคุณกลับแตกต่างจากสุนัขทั่วไป…ก็เขาเอาแต่ กลัวการออกนอกบ้าน จนเรียกได้ว่า สุนัขของบางคนก็ทำเป็นเมินเฉยเวลาเปิดประตูให้ออกไปนอกบ้าน บางตัวก็เห่าแบบไม่ชอบใจ บางตัวก็ถึงกับสั่นเลย?

สุนัขไม่ค่อยได้ออกนอกบ้านจึง กลัวการออกนอกบ้าน

รูปภาพ : https://www.cesarsway.com/

            การที่สุนัขของคุณกลัวการออกนอกบ้าน เหตุผลแรก คือ ชีวิตของพวกเขามักจะเป็นสุนัขที่ถูกเลี้ยงไว้เน้นประจำการอยู่กับบ้านตลอดเวลา นาน ๆ ทีจึงจะมีอิสระได้ออกไปไหนมาไหนจึงทำให้เห็นสภาพแวดล้อมภายนอกบ้านเยอะมากจนเหมือนเป็นโลกอีกโลก แม้ว่าตามธรรมชาติของเขาจะอยากออกไปนอกบ้านเพื่อเรียนรู้อิสระมากแค่ไหนก็ตาม แต่ด้วยความที่เขาอยู่แต่ในเซฟโซนตลอด มันจึงทำให้สุนัขกลัวการออกนอกบ้านและพบสังคที่ไม่คุ้นเคยโดยปริยาย กลัวทำตัวไม่ถูกและกลัวที่จะออกห่างจากเจ้าของ

สุนัขเคยถูกใช้ความรุนแรงจึงกลัวการออกนอกบ้าน

รูปภาพ : https://www.countryliving.com/

            การที่สุนัขของคุณกลัวการออกนอกบ้าน เหตุผลที่ 2  สุนัขเคยถูกใช้ความรุนแรงจากเจ้าของบ้านที่ห้ามออกนอกบ้านมาหลายต่อหลายครั้งไม่ว่าจะเป็นการตะคอกหรือการตีทำร้ายจนเขาไม่กล้าขัดคำสั่ง แม้เจ้าของจะยอมให้ออกได้ในครั้งนั้นก็จะกลายเป็นความไม่กล้าและฝังใจไปเลย หรือ อีกกรณีหนึ่ง คือ สุนัขอาจเคยออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านแล้วเจอสังคมที่ไม่ดีสำหรับเขา เช่น คนที่ไม่ดีเข้ามาทำร้าย เข้ามาไล่ เจออุบัติเหตุจากฝีมือผู้คนหรือสภาพแวดล้อมภายนอก เจอสุนัขด้วยกันบูลลี่ เป็นต้น ด้วยภูมิคุ้มกันทางจิตใจของสุนัขแต่ละตัวย่อมมีความต่างกันจึงทำให้สุนัขบางตัวไม่กล้าออกนอกบ้านไปเลย

สุนัขไม่ชอบเสียงดังจึงกลัวการออกนอกบ้าน

รูปภาพ : https://www.verywellmind.com/

            การที่สุนัขของคุณกลัวการออกนอกบ้าน เหตุผลที่ 3 สุนัขบางตัวก็ชื่นชอบความเงียบสงบและไม่อยากวุ่นวาย ซึ่งกรณีนี้มักจะเป็นการที่บ้านของสุนัขอยู่ใจกลางเมืองใหญ่ ทำให้สถานที่ภายนอกมักจะเต็มไปด้วยรถรา ไซต์งานก่อสร้าง และผู้คนมากมายที่เดินกันขวักไขว่ดูน่าเวียนหัวและทำพให้เขาหลงทิศหลงทางด้วยเสียงที่ดังรอบด้าน น่าตกใจจึงกลัวที่จะออกไปนอกบ้านมากกว่า

อัพเดทสาระน่ารู้เกี่ยวกับ สัตว์เลี้ยง เพิ่มเติมที่ ต้าวววของบ้าน

#สัตว์เลี้ยงน่ารู้ #สุนัข

เรื่องบ้านๆ

ของเล่นยอดนิยม ของหนูแฮมสเตอร์

ของเล่นยอดนิยม ของหนูแฮมสเตอร์

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง หากจะให้กล่าวถึงวิถีชีวิตของ “หนูแฮมสเตอร์” แล้วล่ะก็หลายคนน่าจะจดจำวีรกรรมมากมายของหนูแฮมสเตอร์ที่ไม่ค่อยจะอยู่นิ่ง

Read More »
ทำคาเฟ่สัตว์ อย่างไรให้สะอาด

ทำคาเฟ่สัตว์ อย่างไรให้สะอาด

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง ยุคสมัยนี้ในต่างประเทศและในประเทศไทยต่างก็มีคาเฟ่สัตว์กำเนิดขึ้นมากมายหลายแห่งมาก แม้ว่าอาจจะยังไม่ครอบคลุมทุกจังหวัด เพราะเป็นคาเฟ่ที่จำกัดแวดวงเฉพาะกลุ่มคนรักสัตว์ที่จะนิยมมากันเท่านั้นและเป็นคาเฟ่ที่ส่วนมากจะเลี้ยงสัตว์ที่อยู่ในบ้านได้

Read More »
ซื้อสุนัข ที่ไหนถึงจะปลอดภัย

ซื้อสุนัข ที่ไหนถึงจะปลอดภัย

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง ในปัจจุบันนี้มีสถานที่สำหรับให้คุณไปซื้อ – ขายสุนัขกันมากมายสำหรับคนที่ต้องการสุนัขพันธุ์ดี ทั้งสุนัขของไทยและสุนัขของต่างประเทศที่ค่อนข้างมีราคา

Read More »
สัตว์เลี้ยงน่ารู้ เวลาใดที่เหมาะจะสวมใส่เสื้อให้สุนัข

สัตว์เลี้ยงน่ารู้ เวลาใดที่เหมาะจะสวมใส่เสื้อให้สุนัข

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง ในสมัยนี้มีร้านขายสัตว์เลี้ยงมากมายที่มีเสื้อผ้าของสุนัขเล็กและสุนัขโตให้เจ้าของสุนัขหลากหลายสายพันธุ์ได้ซื้อให้สุนัขของคุณ โดยสุนัขของคุณอาจจะเป็นสุนัขที่คุ้นชินกับการใส่เสื้อหรือไม่คุ้นชินคุณก็สามารถลองฝึกเขาได้ เพราะแม้โดยธรรมชาติแล้ว

Read More »