ทำไมไม่ควรปล่อยให้ สุนัขมีเห็บ

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก ขึ้นชื่อว่า “สุนัข” พวกเขามักจะประสบกับปัญหาในเรื่องของการมีเห็บติดตามตัวตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นสุนัขพันธุ์ใดก็ตามหากคุณดูแลได้ไม่ดีก็อาจจะทำให้สุนัขมีเห็บได้ง่าย ๆ สุนัขบางตัวมีเห็บอย่างรวดเร็วเพียงแค่เกิดมาได้ไม่กี่วัน ซึ่งมองดูแล้วเห็บอาจจะไม่ได้มีผลอะไรกับร่างกายของสุนัข เพราะมันแค่ติดตามขนและหนังของสุนัขเท่านั้น มากสุดก็แค่กัดให้เจ็บหรือคัน แต่ความจริงแล้วเห็บที่อยู่บนร่างกายสุนัขนั้นมีความร้ายกาจยิ่งกว่านั้นจนคุณอาจคาดคิดไม่ถึงเลยว่าเพียงแค่เห็บตัวเดียวจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของสุนัขได้ขนาดนี้ แล้วคิดดูว่าหากสุนัขตัวหนึ่งมีเห็นจำนวนมากแล้วล่ะก็จะทำให้เขาเกิดอันตรายในภายหลังได้ขนาดไหนกัน วันนี้เราจึงอยากนำ 3 สาเหตุที่คุณไม่ควรปล่อยให้ สุนัขมีเห็บ มาบอกกันเพื่อให้คุณได้ตระหนักถึงฤทธิ์ของเห็บที่น่ากลัวอย่างมากขนคุณต้องขนลุก!

3 สาเหตุที่คุณไม่ควรปล่อยให้ สุนัขมีเห็บ

รูปภาพ : https://workpointtoday.com/

เห็บสามารถวางไข่ในร่างกายสุนัขได้

            เห็บที่อยู่บนร่างกายของสุนัขไม่ใช่เพียงแค่มันจะกัดให้สุนัขเจ็บและแสบคันเท่านั้น แต่มันยังจะดูดกินเลือดของสุนัขจนทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดจนทำให้สุนัขมีสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรงเหมือนเดิมและสะสมความอ่อนแอลงจนค่อย ๆ เสียชีวิตในที่สุดเมื่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ไม่สมดุล อีกทั้งยิ่งหากปล่อยให้เห็บมีการวางไข่ด้วย เห็บตัวหนึ่งสามารถวางไข่ได้มากถึง 18 ฟองในครั้งหนึ่งเลยทีเดียว ทำให้หากมีจำนวนเพิ่มก็จะยิ่งดูดเลือดสุนัขมากยิ่งขึ้นจนอันตรายมากกว่าเดิมจึงไม่ควรให้สุนัขมีเห็บบนร่างกาย

เห็บทำให้เกิดแผลบนร่างกายสุนัข

รูปภาพ : https://www.sanook.com/

            เห็บสามารถทำให้เกิดแผลบนร่างกายของสุนัขได้ ไม่ว่าจะเป็นแผลเล็กหรือแผลใหญ่ แต่หากมีเห็บหลายตัวก็จะกลายเป็นว่าสุนัขตัวนั้นมีแผลเป็นจุด ๆ ตามร่างกายได้ และสุนัขตัวนั้นหากเป็นแผลแล้วเมื่อไปเล่นน้ำหินดินโคลนก็จะทำให้สิ่งสกปรกกับเชื้อโรคเข้ามาในแผลจนเกิดการอักเสบติดเชื้อได้ง่าย ๆ อีกทั้งบางตัวยังมีอาการแพ้เห็บด้วยจนส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการแสบจนอาจทำให้ผิวหนังมีปัญหาเรื่องเซลล์ได้จึงไม่ควรให้สุนัขมีเห็บบนร่างกาย

เห็บสามารถไปแพร่กระจายในสุนัขตัวอื่นได้

รูปภาพ : https://www.muangakepethospital.com/

            หากปล่อยให้สุนัขมีเห็บบนร่างกายนอกจากมันจะไปเกาะและกัดกินเลือดของสุนัขคุณแล้ว เมื่อสุนัขคุณออกไปหาหรือไปเล่นกับสุนัขตัวอื่นก็จะทำให้สุนัขตัวนั้น ๆ ติดเห็บจากสุนัขของคุณจนเกิดปัญหาความเดือดร้อนได้ ยิ่งเป็นสุนัขที่เจ้าของดูแลความสะอาดเป็นอย่างดีและหวงน้องมาก แล้วสุนัขของคุณนำเห็บไปติดสุนัขเขาก็จะทำให้สุนัขเขาเสียสุขภาพได้ง่าย

อัพเดทสาระน่ารู้เกี่ยวกับ สัตว์เลี้ยง เพิ่มเติมที่ ต้าวววของบ้าน

#สัตว์เลี้ยงน่ารู้ #สุนัขมีเห็บ

เรื่องบ้านๆ

ของเล่นยอดนิยม ของหนูแฮมสเตอร์

ของเล่นยอดนิยม ของหนูแฮมสเตอร์

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง หากจะให้กล่าวถึงวิถีชีวิตของ “หนูแฮมสเตอร์” แล้วล่ะก็หลายคนน่าจะจดจำวีรกรรมมากมายของหนูแฮมสเตอร์ที่ไม่ค่อยจะอยู่นิ่ง

Read More »
ทำคาเฟ่สัตว์ อย่างไรให้สะอาด

ทำคาเฟ่สัตว์ อย่างไรให้สะอาด

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง ยุคสมัยนี้ในต่างประเทศและในประเทศไทยต่างก็มีคาเฟ่สัตว์กำเนิดขึ้นมากมายหลายแห่งมาก แม้ว่าอาจจะยังไม่ครอบคลุมทุกจังหวัด เพราะเป็นคาเฟ่ที่จำกัดแวดวงเฉพาะกลุ่มคนรักสัตว์ที่จะนิยมมากันเท่านั้นและเป็นคาเฟ่ที่ส่วนมากจะเลี้ยงสัตว์ที่อยู่ในบ้านได้

Read More »
ซื้อสุนัข ที่ไหนถึงจะปลอดภัย

ซื้อสุนัข ที่ไหนถึงจะปลอดภัย

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง ในปัจจุบันนี้มีสถานที่สำหรับให้คุณไปซื้อ – ขายสุนัขกันมากมายสำหรับคนที่ต้องการสุนัขพันธุ์ดี ทั้งสุนัขของไทยและสุนัขของต่างประเทศที่ค่อนข้างมีราคา

Read More »
สัตว์เลี้ยงน่ารู้ เวลาใดที่เหมาะจะสวมใส่เสื้อให้สุนัข

สัตว์เลี้ยงน่ารู้ เวลาใดที่เหมาะจะสวมใส่เสื้อให้สุนัข

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง ในสมัยนี้มีร้านขายสัตว์เลี้ยงมากมายที่มีเสื้อผ้าของสุนัขเล็กและสุนัขโตให้เจ้าของสุนัขหลากหลายสายพันธุ์ได้ซื้อให้สุนัขของคุณ โดยสุนัขของคุณอาจจะเป็นสุนัขที่คุ้นชินกับการใส่เสื้อหรือไม่คุ้นชินคุณก็สามารถลองฝึกเขาได้ เพราะแม้โดยธรรมชาติแล้ว

Read More »