แมวตัวผู้ ทำไมไม่ค่อยชอบกลับบ้าน ?

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก ตอนนี้เชื่อว่า หลาย ๆ คนคงกำลังเศร้าเสียใจที่แมวของตัวเองหายออกไปจากบ้าน บางตัวก็ชอบออกจากบ้านในระยะหลังแล้วเริ่มกลับบ้านน้อยลงจนสุดท้ายนาน ๆ ที บางเดือนก็กลับมา 3 ครั้งต่อเดือน แต่บางตัวก็ไม่มาอีกเลยจนเราได้แต่ห่วงว่าเขาจะเป็นอย่างไรและบางคนก็โกรธหรือมีน้อยใจด้วยความคิดที่ว่า เราเลี้ยงแมวตัวเองมาด้วยความรัก พยายามเอาใจใส่เขาทุกอย่าง เขาก็ดูเหมือนจะสนิทสนมกับเรา ชอบเล่นชอบอ้อนเรา แต่ทำไมสุดท้ายเขาถึงทิ้งเราไปโดยไม่บอกไม่กล่าว ข้อนี้หากแมวของคุณเป็น “แมวตัวผู้” ก็ขอให้รู้ไว้ว่า มันคือธรรมชาติปกติของแมวตัวผู้ที่ไม่ชอบกลับบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแมวพันธุ์ใดก็ตาม คุณจะสังเกตได้ว่า ตั้งแต่เด็กแล้วที่แมวตัวผู้ของทุกคนมักจะอยู่ไม่นิ่ง ชอบเดินสำรวจตามบริเวณต่าง ๆ ของบ้านจนเราเรียกอยู่นานกว่าจะออกมาเจอ นั่นเพราะเป็นธรรมชาติที่แมวตัวผู้จะเบื่อกับการอยู่ที่เดิม แต่ทำไมพอเขามีอายุมาครึ่งชีวิตแล้วจึงไม่ค่อยชอบกลับบ้าน มาดูเหตุผลกันเลย!

หากแมวของคุณเป็น “แมวตัวผู้”

รูปภาพ : https://wagwalking.com/

แมวตัวผู้รักการหาคู่

            แมวตัวผู้ตามธรรมชาติแล้วจะไม่ให้แมวตัวเมียเป็นฝ่ายเข้าหา เพราะเขามักจะอยากใช้เสน่ห์ที่มีในตัวเองดึงดูดแมวตัวเมียจากการเข้าไปพัวพัน เกี่ยวกระหวัดด้วยหาง ใช้ดวงตาที่หวานแต่แฝงด้วยความคมในการจดจ้องอย่างไม่วางตา และมักจะมาร้องเรียกหาตัวเมียใกล้ ๆ จนกว่าตัวเมียจะยอมเป็นคู่ของเขา เมื่อเขาเลือกแล้ว ฉะนั้นการอยู่กับบ้านบ่อย ๆ ก็จะมีแต่ทำให้แมวตัวผู้ออกไปหาตัวเมียที่บางตัวก็อยู่ในอีกชุมชนหรืออยู่อีกซอยลำบาก จึงเลือกที่จะใช้ช่วงเวลานั้น ๆ อยู่ในชุมชนที่ใกล้ตัวเมีย ไม่ค่อยกลับบ้าน และเมื่อเกี้ยวได้แล้วก็จะใช้ชีวิตอยู่ไม่ห่างจากตัวเมียเลยเช่นกัน ไม่ค่อยชอบอยู่ตัวเดียวแบบไร้คู่

แมวตัวผู้รักอิสระ

รูปภาพ : https://www.lovetoknowpets.com/

            แมวตัวผู้ตามธรรมชาติแล้วจะเป็นแมวที่รักอิสระอย่างมาก เมื่อถึงจุดหนึ่งของชีวิตที่เขาเติบโตมากพอจะช่วยเหลือตัวเองได้ก็จะหนีออกจากบ้านไปวิ่งเล่นเพื่อท่องโลกให้เห็นสิ่งใหม่ ๆ นอกรั้วอย่างที่ไม่เคยได้เห็นมาก่อน โดยเริ่มจากระยะใกล้แบบไป – กลับบ้านทุกวันก่อนจะเริ่มห่างจากบ้านเรื่อย ๆ จนนาน ๆ ทีก็จะกลับบ้านจนบางตัวถึงขนาดไม่กลับบ้านเลยด้วย อะไรที่เป็นอิสระ ไม่ต้องผูกมัดกับเจ้าของ แมวตัวผู้จะชอบทั้งนั้น

แมวตัวผู้เบื่อสิ่งเดิม ๆ ง่าย

รูปภาพ : https://animalpath.org/

            แมวตัวผู้เป็นแมวที่ชอบอยู่กับสภาพแวดล้อมหรือสิ่งรอบตัวใหม่ ๆ ตลอดเวลา เบื่อง่ายกับการอยู่กับสภาพแวดล้อมเดิม ๆ จึงมักเที่ยวเล่นไปเรื่อยตามสถานที่ต่าง ๆ บางทีก็อยู่ในชุมชนนั้น 2 วันแล้วไปชุมชนอื่นเรื่อย ๆ สลับกับการกลับมาเที่ยวในชุมชนเดิม สับเปลี่ยนกันแบบชิลล์ ๆ เช่นนี้เรื่อย ๆ ตามความชอบและการออกหาอาหารอย่างอิสระของแมวตัวผู้นั้น ๆ จึงไม่ค่อยชอบกลับบ้าน

อัพเดทสาระน่ารู้เกี่ยวกับ สัตว์เลี้ยง เพิ่มเติมที่ ต้าวววของบ้าน

#สัตว์เลี้ยงน่ารู้ #แมวตัวผู้

เรื่องบ้านๆ

ของเล่นยอดนิยม ของหนูแฮมสเตอร์

ของเล่นยอดนิยม ของหนูแฮมสเตอร์

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง หากจะให้กล่าวถึงวิถีชีวิตของ “หนูแฮมสเตอร์” แล้วล่ะก็หลายคนน่าจะจดจำวีรกรรมมากมายของหนูแฮมสเตอร์ที่ไม่ค่อยจะอยู่นิ่ง

Read More »
ทำคาเฟ่สัตว์ อย่างไรให้สะอาด

ทำคาเฟ่สัตว์ อย่างไรให้สะอาด

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง ยุคสมัยนี้ในต่างประเทศและในประเทศไทยต่างก็มีคาเฟ่สัตว์กำเนิดขึ้นมากมายหลายแห่งมาก แม้ว่าอาจจะยังไม่ครอบคลุมทุกจังหวัด เพราะเป็นคาเฟ่ที่จำกัดแวดวงเฉพาะกลุ่มคนรักสัตว์ที่จะนิยมมากันเท่านั้นและเป็นคาเฟ่ที่ส่วนมากจะเลี้ยงสัตว์ที่อยู่ในบ้านได้

Read More »
ซื้อสุนัข ที่ไหนถึงจะปลอดภัย

ซื้อสุนัข ที่ไหนถึงจะปลอดภัย

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง ในปัจจุบันนี้มีสถานที่สำหรับให้คุณไปซื้อ – ขายสุนัขกันมากมายสำหรับคนที่ต้องการสุนัขพันธุ์ดี ทั้งสุนัขของไทยและสุนัขของต่างประเทศที่ค่อนข้างมีราคา

Read More »
สัตว์เลี้ยงน่ารู้ เวลาใดที่เหมาะจะสวมใส่เสื้อให้สุนัข

สัตว์เลี้ยงน่ารู้ เวลาใดที่เหมาะจะสวมใส่เสื้อให้สุนัข

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง ในสมัยนี้มีร้านขายสัตว์เลี้ยงมากมายที่มีเสื้อผ้าของสุนัขเล็กและสุนัขโตให้เจ้าของสุนัขหลากหลายสายพันธุ์ได้ซื้อให้สุนัขของคุณ โดยสุนัขของคุณอาจจะเป็นสุนัขที่คุ้นชินกับการใส่เสื้อหรือไม่คุ้นชินคุณก็สามารถลองฝึกเขาได้ เพราะแม้โดยธรรมชาติแล้ว

Read More »