วิธีสร้างความสนิท กับแมวจรจัดที่คุณอยากเลี้ยง

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก หากในเวลานี้คุณกำลังอยู่ในช่วงช่วยเหลือแมวจรจัดที่หลงมาอยู่บริเวณบ้านของคุณซึ่งเขาไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้หรือเมื่อคุณเห็นว่าหากปล่อยเขาไว้ตัวเดียวก็คงจะมีภัยมาซื้อน้องแมวจรจัดตัวนี้แน่ ๆ ก็คงจะอยากเป็นบ้านให้กับเขาหรือเป็นคนเลี้ยงในฐานะเจ้าของเขาด้วย ทว่าอย่างที่หลายคนรู้กันว่า แมวไม่ได้สร้างความสนิทสนมง่ายเหมือนสุนัข เพราะเขาค่อนข้างจะรักอิสระ มีโลกส่วนตัวของตัวเอง และยิ่งเป็นแมวจรจัดที่เพิ่งผ่านสมรภูมิรบถูกสัตว์เจ้าถิ่นอย่างสุนัขหรือแมวด้วยกันไล่ อีกทั้งเจอคนที่ไม่ชอบตามร้านรวงหรือบ้านต่าง ๆ แล้วด้วยยิ่งทำให้เขากลายเป็นแมวที่ค่อนข้างระแวงในสิ่งมีชีวิตมากจนอาจไม่กล้าเข้าหาคุณเท่าไหร่ ฉะนั้นในวันนี้หากคุณสงสารและอยากเลี้ยงน้องแมวจรจัดแล้วล่ะก็เราจะมาแนะนำ วิธีสร้างความสนิท กับแมวจรจัดที่คุณอยากเลี้ยงกัน

แนะนำ 3 วิธีสร้างความสนิท กับแมวจรจัด

รูปภาพ : https://www.petcitiz.info/

วางอาหารไว้ให้กินเพื่อสนิทกับแมวจรจัดที่คุณอยากเลี้ยง

            หากคุณจะถืออาหารและให้เขาโดยตรงด้วยตัวเองแบบใกล้ชิด แมวจรจัดก็จะยังไม่กล้าเข้าหาคุณอย่างแน่นอน เพราะเขากลัวว่าหากทำอะไรไม่ถูกใจคุณหรือคุณจะมีแผนล่อให้เขาตายใจแล้วทำร้ายเขาหรือไม่ วิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้ใวจรจัดเกิดความไว้ใจคุณเป็นอันดับแรก คือ การวางอาหารแล้วเรียกเขาให้มากินโดยแอบดูเขาอยู่ห่าง ๆ ก่อนจะทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนเขาเริ่มคุ้นชินกับการให้อาหารของคุณในทุกวันที่เรียกเขามา แล้วในที่สุดเขาก็จะสนิทใจกับคุณแล้วรีบมาตรงเวลาในขณะที่คุณยังไม่ได้แอบเขาเลย เดี๋ยวก็จะสนิทกับแมวจรจัดที่คุณอยากเลี้ยงเองเมื่อเขาเห็นความเมตตาจริงใจกับคุณแล้ว

พูดคุยพร้อมเล่นตุ๊กตาเพื่อสนิทกับแมวจรจัดที่คุณอยากเลี้ยง

รูปภาพ : https://www.youtube.com/watch?v=eNBAEMcUfQ8

            แม้ว่าแมวจรตัดจะหวาดระแวงกับสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ รอบตัวอยู่ แต่เขาก็แยกออกระหว่างของเล่นกับสิ่งมีชีวิตจริง ๆ เราจึงอยากแนะนำว่า เมื่อแมวเริ่มกล้าใกล้ชิดยอมให้คุณจับเขาแล้ว คุณก็ลองสร้างความสนิทกับแมวโดยการหาเพื่อนให้เขาโดยใช้ตุ๊กตาแมวขนฟูที่จะเป็นตุ๊กตาทั่วไปหรือตุ๊กตามือที่สอดแล้วควบคุมแขนขาพร้อมพูดคุยกับแมว เขาก็จะชอบในความขี้เล่น เอาใจใส่ของคุณจนรู้สึกอบอุ่นใจและคุณก็จะสนิทกับแมวจรจัดที่คุณอยากเลี้ยงได้

เลียนเสียงเขาเพื่อสนิทกับแมวจรจัดที่คุณอยากเลี้ยง

รูปภาพ : https://news.trueid.net/

            การเลียนเสียงแมวจะทำให้แมวเลิกอยู่กับโลกส่วนตัวแล้วหันมาโฟกัสในการกระทำต่าง ๆ ที่คุณอยากให้เขาสนใจ อยากเล่นกับเขา และทำให้เขารู้สึกเหมือนคุณได้เข้ามาเติมเต็มโลกของเขาแบบเต็มที่ได้ ให้เน้นพูดเสียง “…เมา…เมา” แทนที่จะเป็นเสียงเหมียวดูเพราะจะเข้ากับเสียงธรรมชาติจริง ๆ ของแมวที่สุด เขาชอบให้มนุษย์เลียนเสียงเขามากเลย เพราะเหมือนเราเป็นเพื่อนรู้ใจเขาและยอมรับในการเข้ามาเป็นบ้านของกันและกันได้ แล้วคุณก็จะสนิทกับแมวจรจัดที่อยากเลี้ยงไม่ยากเลย

อัพเดทสาระน่ารู้เกี่ยวกับ สัตว์เลี้ยง เพิ่มเติมที่ ต้าวววของบ้าน

#สัตว์เลี้ยงน่ารัก #แมวจรจัด

เรื่องบ้านๆ

ของเล่นยอดนิยม ของหนูแฮมสเตอร์

ของเล่นยอดนิยม ของหนูแฮมสเตอร์

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง หากจะให้กล่าวถึงวิถีชีวิตของ “หนูแฮมสเตอร์” แล้วล่ะก็หลายคนน่าจะจดจำวีรกรรมมากมายของหนูแฮมสเตอร์ที่ไม่ค่อยจะอยู่นิ่ง

Read More »
ทำคาเฟ่สัตว์ อย่างไรให้สะอาด

ทำคาเฟ่สัตว์ อย่างไรให้สะอาด

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง ยุคสมัยนี้ในต่างประเทศและในประเทศไทยต่างก็มีคาเฟ่สัตว์กำเนิดขึ้นมากมายหลายแห่งมาก แม้ว่าอาจจะยังไม่ครอบคลุมทุกจังหวัด เพราะเป็นคาเฟ่ที่จำกัดแวดวงเฉพาะกลุ่มคนรักสัตว์ที่จะนิยมมากันเท่านั้นและเป็นคาเฟ่ที่ส่วนมากจะเลี้ยงสัตว์ที่อยู่ในบ้านได้

Read More »
ซื้อสุนัข ที่ไหนถึงจะปลอดภัย

ซื้อสุนัข ที่ไหนถึงจะปลอดภัย

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง ในปัจจุบันนี้มีสถานที่สำหรับให้คุณไปซื้อ – ขายสุนัขกันมากมายสำหรับคนที่ต้องการสุนัขพันธุ์ดี ทั้งสุนัขของไทยและสุนัขของต่างประเทศที่ค่อนข้างมีราคา

Read More »
สัตว์เลี้ยงน่ารู้ เวลาใดที่เหมาะจะสวมใส่เสื้อให้สุนัข

สัตว์เลี้ยงน่ารู้ เวลาใดที่เหมาะจะสวมใส่เสื้อให้สุนัข

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง ในสมัยนี้มีร้านขายสัตว์เลี้ยงมากมายที่มีเสื้อผ้าของสุนัขเล็กและสุนัขโตให้เจ้าของสุนัขหลากหลายสายพันธุ์ได้ซื้อให้สุนัขของคุณ โดยสุนัขของคุณอาจจะเป็นสุนัขที่คุ้นชินกับการใส่เสื้อหรือไม่คุ้นชินคุณก็สามารถลองฝึกเขาได้ เพราะแม้โดยธรรมชาติแล้ว

Read More »