ปูระเบียงบ้าน ควรใช้อะไรระหว่างไม้เทียมและไม้จริง

ด้วยความที่ในปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีที่ทำให้มนุษย์สามารถผลิตอุปกรณ์ก่อสร้างทดแทนวัสดุจึงออกมาได้มากมาย ตัวเลือกในการสร้างบ้านของเราก็มีเพิ่มมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งวัสดุจริงและวัสดุทดแทนนั้นต่างก็มีความพิเศษและความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไปจนบางครั้งเจ้าของบ้านก็ไม่อาจตัดสินใจได้อย่างเด็ดขาดว่าจะใช้อะไรดี อย่างเช่นการปูระเบียงบ้านด้านนอกก็มีข้อถกเถียงว่าควรใช้อะไรระหว่างไม้จริงและไม้เทียม ในวันนี้เราจึงจะมาเปรียบเทียบให้เห็นกันแบบหมัดต่อหมัดว่าคุณเหมาะสมกับการใช้วัสดุแบบไหนกันแน่

ปูระเบียงบ้านด้วยวัสดุธรรมชาติอย่างไม้จริง

การปูระเบียงบ้านนั้นเราต้องคำนึงถึงแม้ว่ามันเป็นส่วนที่อยู่นอกบ้าน แน่นอนว่ามันต้องพบเจอกับสภาพอากาศอันเลวร้ายของประเทศไทยตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นแดดแรงหรือฝนตก ไม้จริงนั้นแม้ว่าจะมีความคลาสสิก ความสวยงาม และความแพงมากกว่าวัสดุทดแทนไม้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าข้อเสียของมันก็เยอะเช่นเดียวกันหากไม่ดูแลให้ดี เพราะไม้เวลาโดนฝนแล้วมีความชื้นสะสมก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดตะไคร่น้ำและเชื้อรา พอเวลาผ่านไปนานวันเข้าโดนแดดเป็นประจำก็อาจจะทำให้เนื้อไม้พองตัวหรือหดตัวจนก่อให้เกิดการชำรุดเสียหายได้ ดังนั้นหากเราต้องการใช้ไม้จริงก็ต้องพิจารณาเลือกประเภทไม้ให้มีความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ โดยเฉพาะความทนทานด้านสภาพอากาศ มีให้เลือกอยู่ 2 ประเภทด้วยกันประกอบไปด้วยไม้เนื้อแข็งอย่างเช่นไม้แดง ไม้มะค่า ไม้ประดู่ ไม้รัง กับไม้เนื้ออ่อนไม่ว่าจะเป็นไม้ยาง ไม้สัก หรือไม้สน แปลว่าไม้พวกนี้จะมีความแข็งแรงทนทานต่อสภาพอากาศแต่แน่นอนว่าราคาของมันไม่เป็นมิตรกับกระเป๋าตังค์อย่างแน่นอน ที่สำคัญคือปัญหาการยืดหดตัวจนทำให้เกิดการผิดรูปนั้นยังคงมีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นตามเดิม

การปูระเบียงบ้านด้วยวัสดุทดแทนธรรมชาติอย่างไม้เทียม

ไม้เทียมหรือวัสดุทดแทนธรรมชาตินั้นเป็นวัสดุที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะให้สามารถใช้งานในบริเวณภายนอกอาคารได้อย่างเช่นการปลูกระเบียงบ้าน จะบอกว่ามันเป็นวัสดุที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะก็ว่าได้ เพราะพวกมันตอบโจทย์การใช้งานและไร้ข้อเสียที่เราจะพบเจอจากไม้จริงอย่างแน่นอน แต่ถึงอย่างไรก็ตามต้องทำใจไว้ก่อนว่าความสวยงามของมันไม่สามารถเทียบเท่ากับไม้จริงได้อย่างแน่นอนแม้ว่ามันจะมีความใกล้เคียงกันก็ตาม และถึงแม้ว่าจะมีความแข็งแรงทนทานแต่หากใช้นานวันเข้าไปก็มีโอกาสที่จะเกิดการชำรุดทรุดโทรมได้เช่นเดียวกัน แต่ข้อดีก็คือมีราคาที่ต่ำกว่า มีให้เลือกมากมายหลากหลายสีสันและลวดลาย ได้รับการออกแบบมาสำหรับการใช้งานนอกบ้านโดยเฉพาะ มีลักษณะที่ใกล้เคียงกับไม้ธรรมชาติ ทนทานต่อสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี ไม่มีปัญหาการยืดหดตัวหรือการผุพัง ลดความเสี่ยงที่จะเกิดเชื้อราและตะไคร่น้ำ และดูแลรักษาง่าย

#ไอเดียปูระเบียงบ้าน #เเต่งบ้าน #สาระเรื่องระเบียง

เรื่องบ้านๆ

สถานที่ ฝึกสุนัขเพื่อเพิ่มทักษะชีวิต

สถานที่ ฝึกสุนัขเพื่อเพิ่มทักษะชีวิต

          พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก สุนัข เป็นสัตว์ที่แม้ธรรมชาติและสัญชาตญาณของพวกเขาจะเป็นผู้ล่าที่มีสายตาว่องไว รับรู้ถึงสิ่งที่ผิดปกติและอันตรายได้อยู่แล้ว

Read More »
ฝึกลูกสุนัขขับถ่าย ให้เป็นที่อย่างไร ?

ฝึกลูกสุนัขขับถ่าย ให้เป็นที่อย่างไร ?

          พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก จะทำอย่างไรดีเมื่อลูกสุนัขของคุณขับถ่ายไม่เป็นที่เป็นทางจนบ้านของคุณทั้งภายนอกและภายในเลอะเทอะและเต็มไปด้วยกลิ่นเหม็นจนเสียในด้านสุขลักษณะที่ดีไป อีกทั้งยังทำให้คุณต้องลำบากในการมาเก็บกวาด ทำความสะอาดอีกด้วย

Read More »
สอนแมวอย่างไร ไม่ให้ซน

สอนแมวอย่างไร ไม่ให้ซน

            พบกันอีกครั้งกับ สัตว์เลี้ยง แสนน่ารัก ตามธรรมชาติของแมวย่อมจะเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบการอยู่นิ่งกับที่ มีนิสัยซุกซน รักอิสระค่อนข้างสูงจนอาจจะมากกว่าสุนัขเสียด้วยซ้ำ

Read More »
ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น เสริมพลังบวกให้กับทั้งบ้าน

ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น เสริมพลังบวกให้กับทั้งบ้าน

พบกันอีกครั้งกับ เทคนิคการแต่งบ้าน ห้องนั่งเล่น เรียกได้ว่าเป็นจุดศูนย์รวมของบ้าน เนื่องจากเป็นห้องที่ทุกคนภายในบ้านนั้นใช้สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ

Read More »